Chính trị - Xã hội

Hơn 3.200 cử tri bỏ phiếu sớm ở tâm dịch Bắc Ninh

An Nhiên
ANTD.VN -  Ngày 22/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh bắt đầu tiến hành bầu cử ở 10 điểm bỏ phiếu của TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Gia Bình và Tiên Du. Đây là địa bàn bầu cử sớm với quy mô lớn nhằm ứng phó với dịch Covid-19.
Hơn 3.200 cử tri bỏ phiếu sớm ở tâm dịch Bắc Ninh ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tổ chức bầu cử tại khu cách ly tập trung của tỉnh

Sáng 22/5, cử tri một số khu vực tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên cử tri ở các điểm này được đi bỏ phiếu sớm hơn cả nước một ngày.

Tại 10 điểm bỏ phiếu sớm có khoảng 3.200 cử tri là người đang công tác tại Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, bệnh nhân điều trị trong các bệnh viện dã chiến và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm vào ngày 22-5.

Dự, chỉ đạo tại điểm bầu cử số 7, Công an tỉnh Bắc Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệt kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi Bắc Ninh hiện là một trong hai điểm tâm dịch của cả nước. Các cử tri bỏ phiếu sớm nêu trên là những người thuộc tuyến đầu chống dịch hoặc bệnh nhân Covid-19, F1 đang cách ly tập trung.

Mặc dù cuộc bầu cử lần này diễn ra trong điều kiện có dịch Covid-19, nhưng với cách làm vừa đảm bảo quyền công dân và phòng chống Covid-19, bà Nguyễn Hương Giang tin rằng kỳ bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Hơn 3.200 cử tri bỏ phiếu sớm ở tâm dịch Bắc Ninh ảnh 2

Cử tri là chiến sỹ công an tỉnh Bắc Ninh bỏ phiếu sớm

Tại lễ khai mạc, Tổ bầu cử đã thông qua nội quy phòng bỏ phiếu, tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND; thực hiện thủ tục niêm phong hòm phiếu.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Tổ bầu cử Công an tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng dịch như: đo thân nhiệt, sát khuẩn, giữ khoảng cách 2m, thông báo giờ thời gian cụ thể đối với từng phòng để tránh tụ tập đông người.

Việc bầu cử sớm giúp lực lượng Công an tỉnh vừa đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ của người cử tri, đồng thời, vừa đảm bảo nhiệm vụ của lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại điểm cách ly tập trung thuộc Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (điểm bầu cử số 8), từ 6h, lực lượng y tế phun khử khuẩn khu vực bầu cử.

Hòm phiếu được bọc túi nylon và bàn giao cho nhân viên phục vụ bên trong khu cách ly. Trước đó, thông tin người ứng cử đã được cung cấp tại phòng để cử tri nghiên cứu, giúp việc bỏ phiếu tiến hành nhanh gọn, không tập trung đông người.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân, cử tri tiến hành bỏ phiếu sớm là chiến sỹ quân đội, công an, y bác sỹ, bệnh nhân Covid-19 và các F1 Covid-19.

Tổ bầu cử, cán bộ tổ bầu cử được phân công nhiệm vụ tổ chức để cử tri trong khu vực cách ly tập trung hoặc địa phương bị phong tỏa có trách nhiệm chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất bảo đảm cần thiết cho công tác tổ chức bầu cử tại cơ sở cách ly tập trung hoặc địa bàn bị phong tỏa theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Tân, để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn, trước ngày bầu cử, Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập bầu cử và đề xuất tổ chức bầu cử sớm trong các khu cách ly tập trung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC