Hơn 20% mẫu mỳ, rau quả có axit độc hại

ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa công bố kết quả giám sát axit oxalic trong một số sản phẩm thực phẩm. 

Theo đó, qua giám sát trên 263 mẫu sản phẩm thực phẩm, phát hiện 58 mẫu có axit oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1809 mg/kg. Axit này chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). Axit oxalic là loại hoá chất để tẩy trắng, tẩy vết bẩn, khử gỉ sét... cấm sử dụng trong thực phẩm vì rất độc hại cho sức khỏe con người. Theo Cục ATTP, axit oxalic có thể tồn tại sẵn trong một số loại thực phẩm và khó để phân biệt giữa axit oxalic tồn tại tự nhiên với axit oxalic do nhà sản xuất chủ động cho vào thực phẩm.