Chính trị - Xã hội

Hơn 2,6 tỷ đồng cấp bổ sung bảo hiểm y tế cho người dân khu xử lý rác Sóc Sơn

Phú Khánh

ANTD.VN - Tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác Sóc Sơn, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đã rà soát và lên phương án cấp bổ sung bảo hiểm y tế cho 2.393 người dân, kinh phí khoảng 2,6 tỷ đồng...

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về tiến độ xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ ngày 11 đến 18/11/2020.

Phun khử mùi, diệt ruồi hàng ngày

Theo đó, trong tuần vừa qua, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì vận hành tối đa công suất các trạm xử lý nước rác.

Từ 11 - 17/11/2020, đã xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa 3.000m3; nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000m3 (tính từ 01/10/2020)...

Để kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị cũng duy trì phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các xe ra, vào bãi, bổ sung 2 cân tải trọng hoạt động từ ngày 12/11/2020; Phủ bạt che thêm diện tích 10.000m2 bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2; Tiếp tục phun 9 lít chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày...

Từ ngày 11-15/11/2020, Urenco tiếp tục phun 21 lít thuốc diệt ruồi trên diện tích rác hở và toàn bộ khu vực trong phạm vi Khu xử lý. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn duy trì theo dõi sau đợt phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m từ 03 - 10/11/2020. Đến nay, cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Về việc phân luồng, kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải, duy tu duy trì tuyến đường 35 vào Khu xử lý, Sở Giao thông Vận tải đã tăng cường 2 cân tải trọng xe, đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Sở Xây dựng hỗ trợ cân xe vận chuyển rác tại cổng số 2, giảm tải một phần cho khu vực bãi, hạn chế ùn tắc giao thông.

Từ 11 - 18/11/2020, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường phố cũng đã được kiểm tra.

Đoạn còn lại của tuyến đường 35 đi Bắc Sơn vào Khu LH XLCT Nam Sơn hiện đã được giao cho Sở Giao thông Vận tải tổ chức duy tu khẩn cấp...

Đáng chú ý, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 15 cán bộ phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn từ 11/11 trong công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù, GPMB vùng ảnh hưởng.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay, các đơn vị liên quan đã triển khai khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 8.000 người dân; cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng 1.000m;

Sở Y tế cũng phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn rà soát và lên phương án cấp bổ sung thẻ BHYT cho 2.393 người dân, kinh phí khoảng 2,6 tỷ đồng. UBND huyện Sóc Sơn sẽ thông báo đến người dân và chịu trách nhiệm rà soát số lượng người dân thuộc diện được hỗ trợ.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục công trình, đảm bảo thông suốt trong việc vận hành Khu liên hợp. Bên cạnh đó, để thực hiện các biện pháp để mở rộng, nâng công suất các trạm cấp nước cục bộ tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Công ty nước sạch số 2 đang phối hợp với UBND các xã thông báo, vận động tuyên truyền các hộ dân đăng ký sử dụng và triển khai thi công, dự kiến hoàn thành việc đấu nối từ các trạm cục bộ cho các hộ dân trong năm 2020.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện và các xã đang thực hiện việc chấm dứt người dân vào Khu xử lý nhặt rác; thực hiện phân loại đối tượng để có phương án giải quyết hợp lý. Trong các ngày từ 11/11 đến 17/11/2020 vẫn còn hiện tượng người dân vào nhặt rác tuy nhiên số lượng đã giảm dần, chỉ còn khoảng 25-30 người/đêm...

Tiếp tục đẩy nhanh các phần việc

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành khu xử lý rác Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ sự cố môi trường, giảm lượng nước rác tồn đọng; việc khử mùi, diệt ruồi, tưới nước rửa đường được duy trì thực hiện; an ninh trật tự được bảo đảm.

Để đảm bảo thực hiện các công việc trọng tâm tuần tiếp theo và đến 30/11/2020, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP, Tổ công tác Thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn tập trung quyết liệt trong công tác GPMB, hoàn thành thu hồi đất thi công các ô chôn lấp 1.1 và 1.2 khu phía Bắc; đẩy nhanh tiến độ GPMB vùng ảnh hưởng 500m của Khu xử lý.

Công an huyện, Công an xã phối hợp với Sở Xây dựng, CATP và Công ty Urenco triển khai kế hoạch vận động và ngăn người dân vào bới rác, hoàn thành trước 25/11/2020. CATP tiếp tục chủ trì, theo dõi tình hình, chỉ đạo và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại Khu LH XLCT Sóc Sơn không để xảy ra việc ngăn chặn xe vận chuyển rác thải vào các khu xử lý.

Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan duy trì các giải pháp đảm bảo an toàn trong khâu phân luồng giao thông, tiếp nhận, xử lý rác thải, phòng ngừa nguy cơ, giải pháp hạn chế ảnh hưởng môi trường đến khu vực xung quanh...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC