Hơn 120 học sinh trường Ischool Nha Trang nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, yêu cầu đình chỉ bếp ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 120 học sinh trường Ischool Nha Trang nhập viện, tạm đình chỉ bếp ăn của trường này…
Các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

Các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

Theo thông tin ban đầu từ Sở Y tế Khánh Hòa, ngày 17-11, Trường Tiểu học – THCS – THPT Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa bán trú cho 930 học sinh được chia làm 2 suất, gồm: cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh; bữa ăn xế gồm bánh ngọt.

Đến tối cùng ngày, nhiều học sinh bị các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện điều trị. Đến ngày 18-11, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP.Nha Trang ghi nhận có 148 học sinh Trường Ischool nhập viện.

Trước vụ việc này, chiều 18-11, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm kể trên.

Theo đó, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời.

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Cục ATTP đề nghị cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra điều kiện ATTP tại bếp ăn Trường Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo "đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện đảm bảo ATTP".

Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông về ATTP; kiểm tra chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh.