Đời sống

Hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam, chiều nay họp khẩn kiểm định chất lượng

Duy Tiến
ANTD.VN - Khoảng hơn 10h sáng nay, 24-2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và ngay lập tức được Bộ Y tế tiếp nhận.
Hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam, chiều nay họp khẩn kiểm định chất lượng ảnh 1

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đoàn công tác của Bộ có mặt tại sân bay tiếp nhận lô vaccine đầu tiên về Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC); bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM.

Số vaccine này được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, nằm trong lô 204.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành ở Việt Nam. Vaccine được tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh) lựa chọn để phân phối cho Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC).

Hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam, chiều nay họp khẩn kiểm định chất lượng ảnh 2

Lực lượng chức năng tiến hành tiếp nhận lô vaccine

Số vaccine này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

Ngay chiều nay, Bộ Y tế sẽ có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan về việc kiểm định chất lượng lô vaccine kể trên. Theo hướng dẫn, những liều vaccine đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế/ VNVC để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh.

“Tôi rất vui vì vaccine này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch” – bà Gareth Ward nói.

Được biết, kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Covid-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC