Thế giới

Hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông

Hà Triệu
ANTD.VN - Ngày 9-6, hơn 1 triệu người ở Hồng Kông đã cầm băng rôn, biểu ngữ và ô vàng xuống đường biểu tình để phản đối dự luật đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.
Cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu vào đêm muộn 9-6 rạng sáng 10-6, hàng trăm nghìn người thuộc đông đảo tầng lớp người dân từ doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên đã tham gia biểu tình.
Người biểu tình hô hào khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền đặc khu hủy bỏ dự luật dẫn độ các nghi phạm phạm tội ở đặc khu về đại lục.
Theo Reuters, đây được coi là phong trào biểu tình lớn nhất tại đặc khu kể từ năm 2003. Trước đó, tại Hồng Kông từng có 2 cuộc biểu tình lớn. Năm 2003, khoảng 500.000 người xuống đường để phản đối chính quyền Hồng Kông thắt chặt luật an ninh.
Phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm" năm 2014 cũng chỉ rầm rộ trên báo chí thế giới nhưng chỉ có khoảng 100.000 người túc trực trên đường phố mỗi ngày.
Theo SCMP, người biểu tình đã xung đột với cảnh sát bên ngoài các trụ sở của cơ quan lập pháp và hành chính. Ban đầu, đây là cuộc biểu tình hoà bình nhằm phản đối dự luật dẫn độ nhưng sau đó đã xảy ra đụng độ nhỏ khiếnmột số người bị thương.
Theo dự luật được đưa ra, các lãnh đạo Hồng Kông có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.
Ngay sau khi dự luật này được đưa ra thảo luận vào giữa tháng 5-2019, cuộc họp đã bị gián đoạn do ẩu đả giữa các nhà lập pháp đối lập và những người ủng hộ chính quyền trung ương.
Dự kiến, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ có phiên họp lần 2 về dự luật vào ngày 12-6-2019. Vào cuối tháng 7-2019, dự luật sẽ được chính thức thông qua.
Trước đó hồi tháng 4-2019, nhiều người biểu tình cũng xuống đường phản đối dự luật dẫn độ này nhưng quy mô không lớn như cuộc biểu tình đang diễn ra.
Người dân mang cả ô - biểu tượng của phong trào "Chiếm Trung tâm" năm 2014 xuống đường biểu tình
Đặc khu trưởng - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng các quan chức Hồng Kông cho rằng, dự luật là điều kiện cần thiết để xóa bỏ "lổ hổng pháp lý tồn tại từ lâu", chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn.
Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng, dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông và khiến người dân có nguy cơ đối mặt với cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Hàng trăm nghìn người biểu tình đã nhiều lần gây sức ép yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức cấp cao của đặc khu từ chức.
Các sinh viên tự xích tay lại và yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ tại Hồng Kông
Các chuyên gia lo ngại, đợt biểu tình rầm rộ lần này có thể đẩy Hông Kong vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới kéo dài như thời điểm năm 2014.
Sinh viên là nhóm đối tượng chủ yếu tham gia cuộc biểu tình lần này, tương tự như phong trào biểu tình "Chiếm trung tâm" năm 2014
Mỹ và Liên minh Châu Âu đã đưa ra cảnh báo lo ngại về khả năng dự luật được thông qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh và pháp luật về nhân quyền, gây xáo trộn luật pháp ở Hồng Kông.
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình bên ngoài tòa nhà lập pháp
Một số người đã bị thương trong cuộc biểu tình ngày 9-6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC