Chính trị - Xã hội

Hơn 1 triệu người dân được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ nhờ dữ liệu dân cư

Châu Anh
ANTD.VN -  Thông tin trên được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đưa ra sau khi tổng hợp trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống này đang tiếp tục mở rộng thêm trường thông tin hỗ trợ tối đa người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngày 1-7-2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng.

Tuy nhiên, trên thực tế, hình thức triển khai hỗ trợ chính sách cũng gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự phát huy hiệu quả do thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và thủ tục thực hiện chính sách.

Cùng thời điểm Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được chính thức đưa vào vận hành, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dữ liệu dân cư, nhanh chóng triển khai phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19.

Hơn 1 triệu người dân được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ nhờ dữ liệu dân cư ảnh 1

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an cơ sở cập nhật danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở (trực tiếp là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Cảnh sát khu vực) chủ động phối hợp với UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Qua đó, giúp công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm tri trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định.

Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, việc chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Tính đến nay phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố; đã cập nhập trên hệ thống thông tin của trên 1.212.760 trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ; trong đó đã có 1.104.979 trường hợp được hỗ trợ.

Để hỗ trợ tốt hơn nữa chính sách này, Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, triển khai, cập nhật ứng dụng VNEID cho phép bổ sung các chức năng như kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không; sử dụng ứng dụng VNEID có thể đọc mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử để xác định công dân có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không.

Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí gì.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục cập nhật dữ liệu này trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện.

Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng này sẽ được cập nhật thành công, góp phần hỗ trợ người lao động được hưởng chính sách và chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn trong chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC