Văn hóa - Giải trí

Hơn 1.500 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 tại phố đi bộ Hồ Gươm

Hương Thủy

ANTD.VN - Hơn 1.500 người đã tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 diễn ra sáng ngày 21/5 tại phố đi bộ Hồ Gươm. Đến dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Giải chạy Pháp ngữ - Course de la Francophonie được tổ chức lần đầu tiên bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Với chủ đề “Elle peut” (Cô ấy có thể), Giải chạy Pháp ngữ 2022 là lời cam kết của mỗi cá nhân trong cộng đồng Pháp ngữ đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia và xã hội. Thông qua giải chạy và các hoạt động bên lề (âm nhạc, trò chơi, gian hàng, triển lãm ảnh…), “Elle peut!” truyền đi thông điệp về khả năng làm nên những điều đẹp đẽ cho cuộc sống của những người vốn được coi là “yếu thế” trong xã hội (phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật…).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô cổ kính với hơn 1.000 năm tuổi, có lịch sử lâu đời, truyền thống văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, trong đó, văn hóa Pháp, ngôn ngữ Pháp là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của TP Hà Nội. Tiếng Pháp vẫn được nhiều người dân Hà Nội sử dụng, yêu mến và tiếp tục phổ biến, nhân rộng”.

Hơn 1.500 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 tại phố đi bộ Hồ Gươm ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu.

Trong nhiều năm qua, cùng với quốc gia, chính quyền TP Hà Nội luôn tích cực góp phần vào việc củng cố và phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội và Việt Nam theo hướng: Bảo vệ và tăng cường tình đoàn kết Pháp ngữ; bảo đảm hài hòa các định hướng phát triển cơ bản của Cộng đồng trên lĩnh vực chính trị, văn hóa và kinh tế; tham gia và đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động chung của Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình và phát triển tại các nước thành viên; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức của Cộng đồng Pháp ngữ phát triển hoạt động hợp tác tại Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sự kiện “Giải chạy Pháp ngữ 2022” được tổ chức không chỉ có ý nghĩa nêu cao và phát huy tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của người dân, mà đây còn là dịp tăng cường giao lưu, phát triển sự đa dạng văn hóa giữa các nước thành viên, các đối tác Pháp ngữ theo đúng tôn chỉ, mục đích của Cộng động Pháp ngữ. Càng có ý nghĩa hơn khi sự kiện “Giải chạy Pháp ngữ” được tổ chức tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - một địa điểm mang tính biểu tượng của Thủ đô Hà Nội để giới thiệu rộng rãi tới người dân Thủ đô, bạn bè, du khách trong nước và quốc tế về Cộng đồng Pháp ngữ và giá trị các nền văn hóa của các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Sự kiện sẽ góp phần nâng cao hình ảnh và sự tích cực của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ nói chung và TP Hà Nội nói riêng với vai trò là thành viên chính thức của Hiệp hội quốc tế Thị trưởng các thành phố Pháp ngữ (AIMF).

Hơn 1.500 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 tại phố đi bộ Hồ Gươm ảnh 2

Các em nhỏ tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022.

Với sự tham gia của đông đảo các vận động viên yêu thích môn chạy, các học sinh, sinh viên, giảng viên của các cơ sở giáo dục đào tạo từ bậc tiểu học đến đại học, các nghệ sỹ trong khối Pháp ngữ, sự kiện “Giải chạy Pháp ngữ 2022” sẽ là một ngày hội thực sự của những người nói tiếng Pháp và yêu thích tiếng Pháp tại Việt Nam và cũng là cơ hội trải nghiệm thú vị cho tất cả bạn bè, du khách trong nước và quốc tế có mặt tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm hôm nay.

Hơn 1.500 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 tại phố đi bộ Hồ Gươm ảnh 3

Niềm vui của các VĐV khi tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho hay: Sự kiện càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, đồng thời góp phần hỗ trợ thiết thực cho 3 sáng kiến của nữ giới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Giải chạy còn biểu hiện sinh động sự ủng hộ các giá trị về hòa bình, phát triển bền vững, đa dạng, bình đẳng, tôn trọng và đoàn kết".

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng nhận thấy Giải chạy Pháp ngữ đã thu hút sự tham gia của đông đảo các vận động viên ở mọi lứa tuổi, những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu mến thể thao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC