Đời sống

Hôm nay, nắng nóng vượt 40 độ C như thiêu như đốt bao trùm Bắc bộ

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Hôm nay, toàn khu vực Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội tiếp tục bị nắng nóng bao trùm. Nền nhiệt dự báo tại nhiều nơi vượt 40 độ C.

Hôm qua, 31/5, ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các nơi khác ở Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 40-60%.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 1/6, ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi)...

Hôm nay, nắng nóng vượt 40 độ C như thiêu như đốt bao trùm Bắc bộ ảnh 1

Khu vực Bắc bộ và Hà Nội nắng nóng vượt 40 độ C

Các nơi khác ở Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm qua ghi nhận nền nhiệt nhiều nơi đã đạt 40 độ C như Láng 40 độ C, Ba Vì 39,8 độ C, Hà Đông 39,5 độ C…

Hôm nay, khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C, chiều tối có lúc có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4-5/6/2021.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, ngày hôm nay, khu vực Bắc bộ và Hà Nội được dự báo chỉ số UV đạt cực cao, ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Người dân nên hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm trưa và đầu giờ chiều, che chắn cẩn thận khi ra ngoài…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC