Đời sống

Hôm nay, một tuyến cáp quang biển được sửa chữa xong

Vân Hằng
ANTD.VN -  Theo doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (IPS), hôm nay (11-6), dự kiến việc sửa chữa tuyến cáp quang biển APG sẽ hoàn thành, trong khi tuyến cáp AAE-1 vẫn chưa khôi phục được.
Hôm nay, một tuyến cáp quang biển được sửa chữa xong ảnh 1

Cáp quang biển gặp sự cố đã ảnh hưởng đến kết nối Internet của người dùng Việt Nam

Đại diện Viettel cho hay, tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố vào ngày 11-5 trên phân đoạn S6. Vị trí cáp gặp sự cố cách trạm cập bờ TKO tại HongKong, Trung Quốc khoảng từ 352 đến 355 km.

Nguyên nhân sự cố đã được xác định là do “lỗi dò nguồn” (Shunt fault) nhưng không gây gián đoạn dịch vụ.

Đơn vị quản lý tuyến cáp đã huy động tàu và bắt đầu tiến hành bảo dưỡng để khắc phục lỗi trên tuyến cáp APG từ ngày 6-6 và dự kiến sẽ hoàn thành vào hôm nay.

Trong thời gian sửa chữa vừa qua, việc tuyến cáp APG gặp sự cố đã làm gián đoạn toàn bộ dịch vụ đi và đến HongKong, Trung Quốc của các đối tác thành viên dự án APG. Tuyến APG có sự tham gia đầu tư của 4 nhà mạng Việt Nam là: VNPT, Viettel, FPT và CMC.

Với tuyến cáp biển AAE-1, sự cố xảy ra ngày 25-5 trên đôi sợi FP10 của phân đoạn S1H.1, cách trạm cập bờ Cape D’Aguilar, HongKong, Trung Quốc khoảng 2.072 km hướng về phía trạm cập bờ Vũng Tàu, Việt Nam.

Nguyên nhân sự cố xảy ra là do đứt sợi, gây gián đoạn một phần dịch vụ đi HongKong trên đôi sợi FP10.

Theo kế hoạch, việc khắc phục sự cố này sẽ bắt đầu vào ngày 22-6 và hoàn thành vào ngày 13-7.

Việc các sự cố cáp biển xảy ra cùng lúc trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến dung lượng kết nối quốc tế của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Đây là sự cố ảnh hưởng chung đến tất cả các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

Người dùng Internet những ngày qua khi truy cập vào các ứng dụng như: Gmail, Youtube, Facebook… đều gặp tình trạng giật, lag, kết nối chập chờn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC