Đời sống

Hôm nay 15-10, quy định mới nhất về học phí có hiệu lực

L.H
ANTD.VN - 19 trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí, tăng mức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh lên 150.000 đồng, áp dụng lộ trình tăng hoặc phí mới… là những quy định quan trọng có hiệu lực từ hôm nay, 15-10.

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, có 19 trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí và 5 trường hợp được giảm học phí từ 50 - 70%.

Trong đó, đối tượng được miễn học phí gồm: Các đối tượng quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nếu đang học tại các cơ sở giáo dục quốc dân; Trẻ em mẫu giáo và học sinh, sinh viên khuyết tật; Trẻ em mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng và người từ 16 - 22 tuổi đang học phổ thông, giáo dục đại học văn bằng thứ nhất thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP…

Bên cạnh đó, Nghị định này còn tăng mức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh lên 150.000 đồng/học sinh/tháng (tăng 50.000 đồng so với trước đây) để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác.

Ngoài ra, từ năm học 2022 - 2023, học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ áp dụng lộ trình tăng học phí mới. Theo đó, đến năm 2025, mức trần học phí đại học cao nhất có thể lên đến 8,75 triệu đồng/tháng với khối ngành y dược.

Hôm nay 15-10, quy định mới nhất về học phí có hiệu lực ảnh 1

Quy định mới nhất liên quan đến học phí của học sinh sinh viên có hiệu lực từ hôm nay, 15-10

Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ có nhiều điểm mới quan trọng. Thông tư đã nâng chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ bậc thạc sĩ từ Bậc 3 lên Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Bên cạnh đó, các trường được tuyển sinh thạc sĩ online khi đáp ứng những điều kiện bảo đảm chất lượng để kết quả đánh giá tin cậy và công bằng như đối với tuyển sinh trực tiếp.

Thông tư cũng bổ sung hình thức đào tạo thạc sĩ hệ vừa học vừa làm cho chương trình định hướng ứng dụng thay vì chỉ quy định hình thức đào tạo chính quy như trước đây, không giới hạn số đợt tuyển sinh thạc sĩ trong năm (việc tuyển sinh có thể được tổ chức một hoặc nhiều lần trong năm chứ không còn giới hạn 2 lần mỗi năm như trước).

Đặc biệt, thông tư còn quy định, sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ gồm sinh viên đang học chương trình đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) có học lực khá trở lên và các điều kiện khác do cơ sở đào tạo quy định có thể được đăng ký học trước một số học phần của chương trình thạc sĩ tại cùng cơ sở đào tạo. Số tín chỉ được công nhận không vượt quá 15 tín chỉ.

Cũng có hiệu lực từ 15-10, Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tăng mạnh mức hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 50 triệu đồng/năm (trước đây chỉ tối đa 3 triệu đồng); doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn không quá 100 triệu đồng/năm/doanh nghiệp (trước đây không quá 5 triệu đồng)…

Các doanh nghiệp do nữ làm chủ được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 70 triệu đồng/năm với doanh nghiệp siêu nhỏ; với doanh nghiệp nhỏ, mức hỗ trợ là 50% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 150 triệu đồng/năm …

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC