Chính trị - Xã hội

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Khẳng định tài năng và nhân cách của vị tướng huyền thoại

Thanh Xuân
ANTD.VN - 15 điểm cầu, với 2 điểm cầu chính là Hà Nội và Quảng Bình, hội thảo trực tuyến quốc gia "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam” đã diễn ra sáng ngày 25/8, với sự tham dự của hơn 600 đại biểu. Hội thảo do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911/25-8-2021).

Hội thảo là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tham dự hội thảo có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng.

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Khẳng định tài năng và nhân cách của vị tướng huyền thoại ảnh 1

Hội thảo diễn ra sáng ngày 25/8. Ảnh: Nhật Nam

Với hơn 100 bài viết, tham luận, hội thảo đã tập trung làm sáng tỏ 4 vấn đề lớn. Đó là tiếp tục khẳng định Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - người chiến sỹ cách mạng kiên trung, nhân cách, đạo đức trong sáng, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, danh tướng của Việt Nam và thế giới. Đồng thời làm rõ hơn quá trình hoạt động cách mạng, những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là đối với thắng lợi vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, vai trò của Đại tướng với quá trình phát triển đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng.

Hội thảo cũng là dịp phân tích, làm sâu sắc hơn những quan điểm của Đại tướng về chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, nghệ thuật quân sự Việt Nam. Và khẳng định tinh thần, bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng để vận dụng vào quá trình xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo khẳng định, cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Từ một học sinh, nhà báo, nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng, ông đã trở thành một vị tướng kiệt xuất, một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo, một vị Tổng Tư lệnh văn võ song toàn, một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tại điểm cầu Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, trong quá trình hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt. Trải qua nhiều vị trí, hoạt động trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, một tài năng quân sự xuất chúng, có những công lao to lớn đối với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến thắng oanh liệt của quân đội nhân dân Việt Nam. Tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của quân đội, của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, một nhân cách lớn với tấm lòng yêu nước thương dân, tầm cao trí tuệ, đạo đức nhân văn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sống nhân hậu, giản dị, gần gũi, thương yêu, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Khẳng định tài năng và nhân cách của vị tướng huyền thoại ảnh 2

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại 15 điểm cầu

Đại tướng được toàn quân và toàn dân tin yêu, mến phục, dành cho Đại tướng những tình cảm tốt đẹp, suy tôn là “Anh Cả của quân đội”, “Đại tướng của nhân dân”, “Tư lệnh của các tư lệnh”, “Chính ủy của các chính ủy”, “Tướng của các tướng”; được quốc tế đánh giá là “Vị tướng của phong trào giải phóng dân tộc”.

Tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1 một lần nữa khẳng định, quá trình hoạt động tại căn cứ địa Việt Bắc (1941-1954), Đại tướng đã để lại những dấu ấn đậm nét, gắn liền với những chiến công hiển hách, để lại những tình cảm đặc biệt sâu đậm, gần gũi, thân thương. Là tài năng quân sự xuất chúng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có công lao to lớn trong việc tổ chức, xây dựng Quân đội cách mạng không ngừng lớn mạnh.

Có điều kiện gần gũi, làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian dài, Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Tổng Tham mưu về tổng kết chiến tranh khẳng định, tư duy chiến lược của Đại tướng là một đề tài lớn đã được nhiều cán bộ, sỹ quan suy nghĩ, nghiên cứu, tìm hiểu. Tư duy đó được hình thành trên nhiều yếu tố, là tư duy chỉ đạo chiến lược của các bậc tiền nhân, các anh hùng thời lập quốc, giữ nước, bất luận trong nghệ thuật chỉ đạo chiến thuật, chiến dịch hay chiến lược đều luôn có mục đích rõ ràng. Đồng thời, tư duy chỉ đạo chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn chủ động bám sát thực tiễn, thể hiện rõ tính mục tiêu, tính mục đích.

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã góp phần khẳng định con người, nhân cách và những đóng góp lớn lao, cống hiến xuất sắc của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - “vị tướng của nhân dân”, “vị tướng vì hòa bình”, danh tướng “Võ công truyền quốc sử/Văn đức quán nhân tâm”. Những giá trị khoa học được đúc rút từ hội thảo là cơ sở để các cấp, các ngành tham khảo, vận dụng vào nghiên cứu, đề xuất các lĩnh vực quân sự, quốc phòng, xây dựng và phát triển đất nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC