Văn hóa - Giải trí

Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập

Hương Thủy
ANTD.VN - Ngày 24/5 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt các nhà văn tiêu biểu nhân kỷ niệm 65 năm thành lập hội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa cùng những lời chúc mừng tốt đẹp tới Hội Nhà văn Việt Nam và các văn nghệ sĩ.

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng các nhà văn, nhà thơ đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu nhiều thế hệ.

Trong diễn văn về chặng đường 65 năm hình thành và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, qua 65 năm, các thế hệ nhà văn Việt Nam đã gắn kết nhau, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc.

Lịch sử phát triển văn học Việt Nam minh chứng, mỗi thế hệ nhà văn đã mang đến một giọng nói của thời đại mình, mang những giá trị mới cho văn học Việt Nam, góp phần tạo nên những địa tầng mới cho văn hóa của dân tộc. Mỗi thế hệ nhà văn Việt Nam xuất hiện lại mang vẻ đẹp mới của sáng tạo nhưng vẻ đẹp ấy không thay đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào của lịch sử. Đó là nền văn học vì lẽ phải, vì con người và vì dân tộc. Qua mỗi thế hệ nhà văn, di sản của nền văn học Việt Nam lại đầy thêm với sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật sáng tạo, làm nên những giá trị mỹ học mới.

Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng cho biết, khi thành lập, Hội Nhà văn Việt Nam có hơn 200 hội viên, đến nay, hội đã phát triển với hơn 1.000 hội viên. Quan trọng hơn, các nhà văn đã gắn kết nhau trong một tổ chức chung và làm nên vị thế của nhà văn trước con người và trước đất nước, tạo niềm tin với bạn đọc, mang lại cho con người tinh thần sống cao cả, khát vọng chân chính.

Cũng tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, GS Hà Minh Đức, nhà thơ Hữu Thỉnh... đã có những chia sẻ về chặng đường đã qua của Hội Nhà văn Việt Nam bằng sự tri ân đối với các nhà văn, nhà thơ đi trước. Đồng thời đóng góp ý kiến để hội trở thành ngôi nhà chung của các thế hệ văn nghệ sĩ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và bạn đọc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC