Văn hóa - Giải trí

Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ 2021

Yên Vân
ANTD.VN - Sáng nay, 6-1-2022, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Họp báo về Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và Lễ công bố, trao Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ nhất, năm 2021.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi nhằm ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ đẹp, khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ 2021 ảnh 1

Diễn ra trong 5 năm, gồm hai đợt. Đợt 1 từ tháng 1-2022 đến tháng 6-2023. Đợt 2 diễn ra từ tháng 7-2023 đến tháng 7-2025. Các tác phẩm tham gia ở hai thể loại văn xuôi và thơ, cuộc vận động dành cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích tham gia sáng tác của thiếu niên, nhi đồng. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Tác phẩm dự cuộc vận động phải chưa tham dự cuộc thi nào khác và không tham dự các cuộc thi khác cho đến khi kết thúc cuộc vận động.

Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ 2021 ảnh 2

Bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh của dịch giả Nguyễn Bình được trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021

Tác phẩm dự thi là sách đã xuất bản hoặc còn ở dạng bản thảo. Nếu là sách đã xuất bản thì phải có thời hạn nộp lưu chiểu từ ngày 1-10-2021 đến ngày 15-6-2023 (đối với đợt 1). Tác phẩm là bản thảo gồm tập truyện ký, tập truyện ngắn, tiểu thuyết, tập thơ đã hoàn chỉnh (không xét tác phẩm đơn lẻ). Tác phẩm tham dự gửi về Ban Sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cũng trong cuộc họp báo, Hội Nhà văn Việt Nam công bố các hạng mục Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021 cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống. Từ các tác phẩm đề cử, qua nhiều vòng chấm chọn, kết quả, giải thưởng ở hạng mục văn xuôi trao được cho “Nắng thổ tang” - tiểu thuyết của Đinh Phương; Hạng mục thơ là “Yao” - tập thơ của Lý Hữu Lương, “Con Người” - của Phương Đặng. Giải lý luận phê bình được trao cho “Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật” của Vũ Thị Trang.

Ở hạng mục văn học dịch, bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh của dịch giả Nguyễn Bình được trao giải. Nguyễn Bình sinh năm 2001, hiện đang theo học ngành Thiên văn học tại Đại học Arizona, Mỹ. Anh từng được xem là thần đồng của văn học Việt Nam khi năm 10 tuổi, Nguyễn Bình đã hoàn thành và cho ra mắt bộ tiểu thuyết “Cuộc chiến với hành tinh Fantom”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC