Đời sống

Học thêm ít thôi

Duy Anh (Thực hiện)
ANTĐ - Sau đợt thi đầy áp lực để giành được một suất vào lớp 10, kinh nghiệm mà Phạm Hương Giang, học sinh trường THCS Nguyễn Du rút ra cho mình là học thêm ít thôi. Hãy tìm phương pháp học hợp lý thay vì học gạo.

- Hai buổi thi quan trọng rồi cũng kết thúc, chắc giờ này hết căng thẳng rồi nhỉ?

- Vâng, chỉ hai buổi thi thôi nhưng mấy chục nghìn thí sinh như bọn em phải căng thẳng hàng tháng trời để học thêm với ôn luyện. Áp lực thi vào các trường THPT công lập rất lớn. Đặc biệt năm nay, em chọn thi vào trường THPT Việt Đức cũng rất mạo hiểm vì số thí sinh đăng ký dự thi vào trường này tăng hơn mọi năm.

- Để đối phó với kỳ thi có tính cạnh tranh cao thế này thì chắc bạn nào cũng phải đầu tư thời gian học thêm?

- Vâng. Ai cũng biết là học trên lớp với cả chục môn học không thôi thì không đủ để tập trung vào các môn chính sẽ thi trong đợt này. Lịch học thêm của nhiều bạn lớp em đã kín đặc các buổi ngoài giờ để chuẩn bị cho kỳ thi này. Em cũng không thể đứng ngoài guồng quay này.

- Nhiều bạn học thêm không những thầy cô ở trường mà còn nhiều nơi khác nữa chứ?

- Vâng nhiều bạn khác như thế, còn em chỉ học hai môn văn và toán của thầy cô trong trường thôi.

- Như vậy có đủ tự tin để đi “thi đấu” không?

- Giờ thi xong em mới rút ra kinh nghiệm cho mình. Học thêm nhiều không cải thiện được tình hình nếu mình thực sự không có phương pháp học hợp lý. Chỉ riêng môn văn có hàng chục tác phẩm, nếu học thuộc lòng theo hướng dẫn của thầy cô không thì rất mệt và lúc nào cũng lo mình sẽ quên khi vào phòng thi. Nếu biết cách học theo ý thì đỡ mệt hơn nhiều.

- Vậy một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian tự học ở nhà? 

- Em dành thời gian học ở nhà khá nhiều. Thường là học từ 7h tối tới đêm. Nhiều hôm em phải thức tới 1, 2 giờ sáng để ôn lại bài thầy cô giảng và tự tìm cách ghi nhớ, sắp xếp theo ý của mình.

- Và kết quả hai buổi thi của bạn thế nào?

- Chắc còn phải hỏi lại thầy cô và bạn bè để so kết quả nhưng em nghĩ là mình đã làm tương đối tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC