Đời sống

Học sinh THPT Hà Nội được đến trường, phụ huynh người mừng, người lo

Duy Anh
ANTD.VN - Chỉ còn 2 ngày nữa học sinh THPT của 30 quận huyện Hà Nội được đến trường học trực tiếp, nhiều phụ huynh vui mừng vì con được đi học nhưng cũng còn không ít băn khoăn về khả năng kiểm soát dịch bệnh trong trường học khi các ca F0 đang tăng nhanh.
Học sinh THPT Hà Nội được đến trường, phụ huynh người mừng, người lo ảnh 1

Học sinh THPT toàn thành phố Hà Nội đi học trở lại trường từ 6-12.

Sau khi UBND TP Hà Nội đồng ý cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ ngày 6/12, các trường THPT liên tục thông báo cho phụ huynh về những thay đổi trong thời khóa biểu, hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, hình thức kiểm tra học kỳ I.

Trên các diễn đàn phụ huynh và mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ vui mừng vì sau hơn 6 tháng học trực tuyến tại nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập cũng như tâm sinh lý thì giờ con em mình đã có thể trở lại trường học trực tiếp, nhất là thời điểm sắp bước vào kỳ kiểm tra học kỳ I năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, cũng không ít phụ huynh lo ngại khi tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp với cảnh báo về số ca F0 tăng nhanh trong khi học sinh THPT của Hà Nội mới hoàn thành tiêm vaccine mũi 1.

"Mặc dù đây mới là phương án chuẩn bị cho việc các con đi học trở lại và nhà trường còn phụ thuộc vào quyết định của địa phương về cấp độ dịch để được phép đón học sinh vào ngày 6/12 nhưng thực sự tôi và nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa yên tâm" - chị Nguyễn Phượng Anh, phụ huynh học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình cho biết.

Một trong những băn khoăn của phụ huynh học sinh là trường THPT có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau. Theo văn bản số 4322/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội được ký ngày 2/12 thì các trường cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và học trực tuyến nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.

"Trường con tôi có tới hơn 2.000 học sinh ở các địa bàn khác nhau, vậy làm sao để nhà trường đảm bảo nắm rõ diễn biến thay đổi của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí cho con học trực tiếp hay trực tuyến? Hiện giờ, đến phụ huynh cũng không biết địa bàn cư trú của mình thuộc cấp độ dịch nào, có F0 hay không thì nhà trường căn cứ vào đâu để tổ chức cho học sinh đi học và đảm bảo an toàn cho học sinh toàn trường?" - chị Phượng Anh băn khoăn.

Nói về căn cứ cho học sinh đến trường, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa Hà Xuân Nhâm cho biết, nhà trường vẫn đang chờ các địa phương trên địa bàn thành phố công bố cấp độ dịch để căn cứ vào đó khớp với địa chỉ cư trú của học sinh từ đó mới quyết định học sinh đó học trực tiếp hay trực tuyến.

Một băn khoăn nữa là việc kiểm soát F0 là học sinh ngay trong trường. "Trường con tôi vừa thông báo ngày 2/12 đã phát hiện một học sinh là F0 có đến tiêm vaccine tại trường ngày 24/11. Hiện chưa thể xác tất cả đối tượng học sinh này đã tiếp xúc trong quá trình tiêm chủng tại trường.

Nhà trường đề nghị phụ huynh, học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe và các biểu hiện nhiễm Covid-19. Điều này gây lo lắng không ít với các gia đình. Vậy nếu cứ triển khai việc đi học trực tiếp thì những tình huống như thế này sẽ phải xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho học sinh, thầy cô và cả gia đình các con? " - anh Ngô Hoàng Phúc, phụ huynh một trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết.

Được biết, theo tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội, căn cứ vào kết quả của việc tổ chức cho học sinh khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã và việc triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho học sinh, Sở này đề xuất lộ trình cho học sinh trở lại học tập trực tiếp theo lộ trình như sau: Tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30-11-2021 không có các ca F0 trong cộng đồng, cho phép học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học sau thời gian tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các huyện, thị xã: Học sinh các khối lớp 9, 10, 11, 12 của các trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và học sinh khối lớp 6, 7, 8 học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ tại nhà.

Đối với các quận: Học sinh các khối lớp 10, 11, 12 của các trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ tại nhà. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 6/12/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC