Đời sống

Học sinh lớp 10 chọn 4 trong số 9 môn lựa chọn, bỏ chia nhóm môn

Duy Anh
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT vừa công bố sửa đổi chương trình giáo dục phổ thông 2018 lớp 10, trong đó bỏ hẳn chia nhóm môn lựa chọn và quy định học sinh chỉ chọn 4 trong số 9 môn lựa chọn.
Học sinh lớp 10 chọn 4 trong số 9 môn lựa chọn, bỏ chia nhóm môn ảnh 1
Bộ GD-ĐT tiếp tục sửa đổi chương trình giáo dục phổ thông 2018

Ngày 3/8, Bộ GD-ĐT ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Cụ thể, thông tư này điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình tổng thể và Chương trình giáo dục phổ thông môn Lịch sử, bảo đảm yêu cầu “thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh”.

Theo đó, môn Lịch sử (từ môn học lựa chọn thuộc nhóm môn Khoa học xã hội) trở thành môn học bắt buộc đối với chương trình cấp THPT và tất cả học sinh. Môn này có thời lượng là 52 tiết/năm (được điều chỉnh từ thời lượng 70 tiết/năm). Chuyên đề học tập lựa chọn Lịch sử gồm 35 tiết/năm (Theo Thông tư 32/2018).

Như vậy, chương trình có các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.

Đáng chú ý, Thông tư này cũng điều chỉnh số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Học sinh chọn 4 môn học trong 9 môn lựa chọn. Các môn lựa chọn gồm: Địa lí; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lí; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mĩ thuật.

Trước đó, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 với học sinh lớp 10 có 10 môn lựa chọn được chia 3 nhóm tương ứng với 3 định hướng nghề nghiệp, đó là Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế & Pháp luật); Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học); Công nghệ, Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật). Học sinh sẽ phải chọn 5 trong số 10 môn này, trong đó quy định phải chọn ít nhất một môn mỗi nhóm.

Tuy nhiên, sau khi sửa đổi môn Lịch sử thành môn học bắt buộc, Bộ GD-ĐT hướng dẫn học sinh chỉ còn 4 môn lựa chọn trên tổng số 9 môn nhưng chưa quy định rõ có phải chọn đủ từng nhóm như trước hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC