Đời sống

Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

Ánh Nguyệt

ANTD.VN - Nhằm hạn chế những tổn thương về tâm lý và tránh phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trong học đường, Đội Xây dựng Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Công an quận Tây Hồ đã tổ chức tuyên truyền pháp luật, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội cho học sinh Trường Trung học cơ sở Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống bạo lực học đường ảnh 1

Tuyên truyền viên trao đổi, hướng dẫn kỹ năng phòng chống rủi ro trong quá trình sử dụng mạng xã hội

Tuyên truyền viên thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân đã nêu lên thực trạng và nguy cơ dẫn tới bị xâm hại trong học đường, đồng thời đưa kỹ năng nhận diện hành vi xâm hại tình dục cho học sinh và một số kỹ năng bảo vệ bản thân.

Các chuyên gia đã đưa ra những tình huống cụ thể, nhằm hỗ trợ các học sinh hiểu biết thế nào là xâm hại trẻ em, thủ đoạn thường gặp của đối tượng xâm hại, trường hợp dễ bị xâm hại, hay vì sao dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh còn nhận biết những kỹ năng sử dụng hiệu quả mạng xã hội, những dấu hiệu để tránh rủi ro do mạng xã hội mang lại. Qua đó để chuyển tải thông điệp, nhắc nhở các học sinh nâng cao tinh thần cảnh giác và hướng dẫn các em biện pháp xử lý trong một số trường hợp cụ thể.

Theo chỉ huy Công an quận Tây Hồ, hiện nay, tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng và đang trở thành vấn nạn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt, hậu quả mà các em phải gánh chịu do vấn đề xâm hại tình dục gây ra là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, làm giảm khả năng học tập, hòa nhập xã hội và thậm chí có thể hủy hoại chính tương lai của các em.

Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống bạo lực học đường ảnh 2

Giảng viên thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân tuyên truyền, nâng cao kỹ năng trong học đường tại trường Trung học cơ sở Tứ Liên

Trong nhiều năm qua, CAQ Tây Hồ đã thường xuyên chủ động phối hợp với các chuyên gia, giảng viên thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân để tuyên truyền, nâng cao kỹ năng trong học đường trên địa bàn quận.

Bà Trần Thị Thanh Hoa, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tứ Liên cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực và bổ ích, giúp các em nâng cao những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân tốt hơn trước vấn nạn xâm hại tình dục hiện nay trong cuộc sống. Đồng thời cũng là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc bảo vệ và tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục và tai nạn thương tích đối với trẻ em, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn không có bạo lực, không bị xâm hại”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC