Đời sống

Học sinh dừng tới trường do Covid-19: Chỉ thi học kỳ II trực tuyến trong trường hợp bất khả kháng

Duy Anh
ANTD.VN - Trước việc chuyển sang trạng thái học trực tuyến tại một số tỉnh, thành phố, nhiều ý kiến băn khoăn về hình thức và thời điểm kiểm tra học kỳ 2 như thế nào để đảm bảo kế hoạch năm học cũng như chất lượng dạy và học.

Một trong những băn khoăn của nhiều trường phổ thông hiện nay là về kế hoạch cho việc kiểm tra, đánh giá học kỳ 2 sau kỳ nghỉ lễ 30-4. Theo bà Phạm Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Giang, Thanh Xuân, nhà trường dự kiến hoàn thành việc kiểm tra học kỳ 2 ở các khối lớp trong ít ngày tới.

Tuy nhiên, do đề phòng dịch bệnh, nhà trường phải chuyển sang học trực tuyến nên ảnh hưởng đến kế hoạch kiểm tra học kỳ 2.

Mặc dù học sinh và nhà trường không bị động với việc học trực tuyến, học qua truyền hình, tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT về dạy học trực tuyến, giáo viên chỉ được kiểm tra, đánh giá thường xuyên, còn kiểm tra định kỳ, cuối kỳ phải được thực hiện trên lớp.

Học sinh dừng tới trường do Covid-19: Chỉ thi học kỳ II trực tuyến trong trường hợp bất khả kháng ảnh 1

Bộ GD-ĐT cho rằng chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến

Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Tây Hồ, Phòng vẫn đang chờ chỉ đạo thống nhất về phương thức kiểm tra học kỳ 2. "Nếu dịch sớm được khống chế, học sinh quay lại trường để hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối kỳ 2 tại trường đúng theo quy định là tốt nhất. Nếu dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khung thời gian năm học. Khi đó, tôi cho rằng Sở có thể xem xét, tham mưu xin ý kiến cấp trên thống nhất phương án kiểm tra học kỳ 2 sao cho đảm bảo chất lượng đánh giá học tập"- ông Vũ cho biết.

Ông Lê Hồng Vũ cho rằng, hiện vẫn chưa có đánh giá chính thức về chất lượng học trực tuyến nên nếu các trường triển khai đánh giá định kỳ trực tuyến sẽ có không ít khó khăn về chuyên môn cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng.

Theo Bộ GD-ĐT, Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến.

Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Thông tư 26/2020/TT- BGDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, nếu tổ chức kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC