Đời sống

Học sinh đi tiêm phòng Covid-19 chưa có căn cước công dân lấy số định danh ở đâu?

L.H
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến 'Đường dây nóng' ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: “Học sinh muốn tiêm phòng Covid-19, nhưng chưa đủ tuổi làm CCCD, làm thế nào để lấy số định danh cá nhân (SĐDCN)? Có thể dùng SĐDCN khi chưa được cấp thẻ căn cước công dân”?

Công dân Việt Nam đều đã có SĐDCN, được xác lập trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý. Việc cập nhật mã số định danh thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, để cập nhật hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia.

SĐDCN là dãy số gồm 12 chữ số, dùng để xác định dữ liệu thông tin công dân trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý) và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Đây cũng chính là 12 số trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, CCCD 12 số hiện nay. SĐDCN được quy định rõ trong luật Căn cước công dân.

SĐDCN gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, không thay đổi và không trùng lặp với SĐDCN của người khác.

Các SĐDCN được bảo mật hoàn toàn. SĐDCN được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân để phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính.

Công dân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cấp SĐDCN khi đăng ký khai sinh và khi làm CCCD với trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp SĐDCN (như người đang sử dụng CMND 9 số).

Học sinh đi tiêm phòng Covid-19 chưa có căn cước công dân lấy số định danh ở đâu? ảnh 1

Học sinh đi tiêm phòng Covid-19 nếu chưa có CCCD có thể lấy SĐDCN tại công an địa phương (ảnh minh họa)

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, hầu hết công dân Việt Nam đều đã có SĐDCN, được xác lập trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu cá nhân nào chưa biết về SĐDCN của mình thì có thể liên hệ công an địa phương để được cung cấp.

Với một số trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh, nhưng chưa được cấp SĐDCN thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập SĐDCN cho công dân theo thông tin hiện có, trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ, hoặc cần điều chỉnh, thì công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian qua, để hỗ trợ người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, Bộ Công an đã cho phép người dân có thể dùng SĐDCN làm giấy tờ thay thế, trong thời gian đợi trả thẻ căn cước công dân gắn chip.

Cụ thể, Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân, thì công dân yêu cầu Công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Do đó, với những công dân vẫn chưa có căn cước công dân, có thể dùng SĐDCN để thực hiện một số thủ tục dân sự, hoặc hành chính, hoặc có thể tra cứu SĐDCN trên trang web Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC