Chính trị - Xã hội

Hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng công tác Công an

Mạnh Đức
ANTD.VN -  Để nâng cao chất lượng chuyên môn của lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, CAH Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức các lớp tập huấn về nhiều nội dung công tác Công an...

Như những huyện ngoại thành Hà Nội khác, cuối 2019 đầu 2020, 100% Công an các xã trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã được bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Tập huấn đậm chất chuyên môn

Cả ngày 23-9, trừ các đồng chí phải trực tại đơn vị, hầu hết Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an của 21 xã và 1 thị trấn, cán bộ chiến sỹ các đội nghiệp vụ CAH Mỹ Đức đều tập trung về hội trường CAH để nghe các báo cáo viên của Bộ Công an truyền đạt về quy trình xử lý vi phạm hành chính và xử lý tin báo tố giác tội phạm. Nội dung buổi tập huấn tập trung đi sâu vào việc trao đổi, truyền đạt những nội dung cơ bản, trình tự, thẩm quyền, các tình huống, cách thức xử lý, thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Công an; đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác xử lý vi phạm hành chính nắm vững và thực hiện đúng các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, cũng như kiến thức về quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ án, bị can…

Hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng công tác Công an ảnh 1

Liên tiếp các lớp tập huấn được tổ chức, nhằm nâng cao kiến thức cho CBCS Công an huyện Mỹ Đức, đặc biệt là lực lượng Công an xã

Không chỉ dừng lại ở truyền đạt một chiều, tại các buổi tập huấn, cán bộ, chiến sĩ CAH Mỹ Đức đã được trao đổi thẳng thắn với báo cáo viên về những khó khăn, bất cập trong công tác thực tiễn, nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Trước đó, vào tháng 3-2020, CAH Mỹ Đức cũng đã tổ chức tập huấn về công tác nghiệp vụ cơ bản cho cán bộ chủ chốt của CAH.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng CAH Mỹ Đức cho hay, tháng 2-2020, thực hiện Thông tư của Bộ Công an, những xã và thị trấn cuối cùng của CAH Mỹ Đức đã được bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Đại đa số các CBCS được điều động về xã đều là cán bộ CAH, từ nhiều vị trí công tác khác nhau của các đội nghiệp vụ, nên khi về nhận nhiệm vụ tại Công an xã, một môi trường làm việc mới cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. “Nếu như ở cấp đội, nhiệm vụ chức năng là hướng dẫn thì ở cấp xã phải chủ động, trực tiếp triển khai công việc. Vì thế, để nâng cao nhận thức, cũng như bổ sung kiến thức cho những người trực tiếp làm nhiệm vụ, CAH đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ, bởi đây là cách nhanh nhất để mỗi cá nhân tự hoàn thiện những điểm còn yếu của bản thân” - Thượng tá Nguyễn Thanh Bình nhìn nhận.

Đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới

Theo chỉ huy CAH Mỹ Đức, ngay từ khi Công an chính quy đảm nhận chức danh Công an xã được bố trí 100% tại các xã, CAH Mỹ Đức đã xác định công tác nghiệp vụ cơ bản là nền tảng của công tác Công an. Trong khi đó, hệ thống hồ sơ, giấy tờ của lực lương Công an bán chuyên trách chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, nên bắt buộc Công an chính quy phải xây dựng một hệ thống hồ sơ của riêng mình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng công tác Công an ảnh 2

Lực lượng Công an xã chính quy đã có nhiều thay đổi về nề nếp, phong cách làm việc với nhân dân

“Trong khi còn ngổn ngang về điều kiện cơ sở vật chất, tâm tư của cán bộ chiến sỹ về nhận nhiệm vụ Công an xã, chúng tôi đã quyết định mời chỉ huy Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội và giảng viên Học viện An ninh nhân dân về truyền đạt nội dung công tác nghiệp vụ cơ bản” - chỉ huy CAH Mỹ Đức thông tin.

Trung tá Đinh Trung Dũng, Phó trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, đã gần 8 tháng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, bên cạnh những thuận lợi là các đồng chí đều được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm công tác song trong thực tế, quá trình thực hiện đã phát sinh một số khó khăn vướng mắc của việc xử lý tin báo tố giác tội phạm và xử lý vi phạm hành chính cần khắc phục.

Theo Trung tá Đinh Trung Dũng, xử phạt hành chính là một trong những chức năng quan trọng của lực lượng Công an nhân dân. Theo quy định của pháp luật, Công an nhân dân không chỉ có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà còn tham gia vào quá trình áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác như giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục; đưa vào cơ sơ chữa bệnh và quản chế hành chính. Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT rất phức tạp, đa dạng nhất là trong việc xác định đúng thẩm quyền xử lý.

Hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng công tác Công an ảnh 3

Quá trình làm việc lực lượng Công an xã chính quy đã tiếp nhận nhiều tin báo có giá trị từ người dân

Đại úy Mai Hồng Phong, Trưởng Công an xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức chia sẻ, thực tiễn công tác cho thấy không phải chưa từng xảy ra trường hợp do xác định không đúng thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, nên có cán bộ, chiến sỹ đã ra quyết định xử lý chưa đúng với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân và làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Do đó, để thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, chỉ huy cũng như cán bộ, chiến sỹ CAH Mỹ Đức xác định cần đặc biệt nâng cao trình độ về việc tập huấn, bồi dưỡng công tác xử lý tin báo tội phạm; quy trình xử lý vi phạm hành chính cho lực lượng Công an xã và các đội nghiệp vụ. Mục đích đặt ra là nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mặt công tác xử lý tin báo tội phạm, vi phạm hành chính, tránh thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện của lãnh đạo Công an huyện, các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn; góp phần đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ từ người làm nhiệm vụ trực tiếp đến chỉ huy các cấp phải nắm được nội dung cơ bản một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, các Thông tư, Hướng dẫn của Bộ Công an quy định, hướng dẫn việc thực hiện công tác xử lý tin báo tội phạm; quy trình xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Công an nhân dân.

Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an nhìn nhận, với mong muốn trang bị những kiến thức chuyên sâu các quy định của pháp luật về thẩm quyền và trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là lực lượng Công an xã là những người trực tiếp xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở, việc CAH Mỹ Đức chủ động mời báo cáo viên của Bộ Công an truyền đạt nội dung cơ bản về công tác xử lý tin báo tội phạm, quy trình xử lý vi phạm hành chính thể hiện tinh thần cầu thị, thái độ nghiêm túc của chỉ huy CAH cũng như cán bộ, chiến sỹ.

Công tác xử lý tin báo tố giác tội phạm và quy trình xử lý vi phạm là những việc làm trực tiếp của lực lượng Công an với người dân, đánh giá “điểm thi đua” của lực lượng Công an. Do đó, việc CAH Mỹ Đức tổ chức tập huấn các nội dung này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác, đặc biệt là khắc phục những thiếu sót của lực lượng Công an xã đối với nhiệm vụ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC