Kinh doanh

Hoạt động của ACB vẫn diễn ra bình thường

Hùng Anh
ANTĐ - Thông tin liên quan tới việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã có tác động mạnh tới thị trường chứng khoán. Không chỉ có cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mà các cổ phiếu khác cũng đua nhau giảm sàn trong phiên giao dịch hôm qua (21-8). Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 20,44 điểm và chỉ số HNX-Index giảm 3,7 điểm. 
Hoạt động của ACB vẫn diễn ra bình thường ảnh 1

Các mã cổ phiếu ngân hàng như ACB, EIB, STB đều giảm sàn với lượng dư bán lên tới hàng triệu đơn vị. Cụ thể, dư bán sàn của ACB là hơn 2,1 triệu đơn vị, EIB là hơn 3 triệu đơn vị và STB là hơn 1,4 triệu đơn vị.

Theo báo cáo, tính đến ngày 26-11-2010 ông Kiên đang nắm giữ 35.167.245 cổ phiếu ACB, tương đương 3,75%. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB: “Ông Kiên là cổ đông sáng lập của ACB, nhưng hiện tại số lượng cổ phần do ông nắm giữ không đến 5%, vì vậy không phải là cổ đông lớn. Ông Kiên cũng không nằm trong Hội đồng quản trị hay Ban Giám đốc ACB nên không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng”.

“ACB không có nhiệm vụ phải công bố thông tin vì đây không phải là cổ đông lớn và ông Kiên ngoài có cổ phần tại ACB còn có cổ phần ở nhiều ngân hàng khác như Kienlongbank, Eximbank, Đại Á,  Vietbank… nên không thể chỉ nói đến ACB trong mối quan hệ với ông Kiên” - ông Toại nói.

Về số lượng cổ phần cụ thể của ông Kiên tại ACB, ông Toại cho biết thêm: “Hiện tại chúng tôi không nắm giữ thông tin về số cổ phần của ông Nguyễn Đức Kiên, nếu muốn biết số lượng cổ phần của ông Kiên là bao nhiêu thì phải hỏi Trung tâm Lưu ký chứng khoán, họ là đơn vị nắm giữ thông tin. Trong trường hợp ông Kiên có cổ phần tại ACB thì số cổ phần đó sẽ vẫn thuộc về ông Kiên vì vậy chúng tôi không đưa ra phương án xử lý gì với số cổ phần này”.

Đánh giá về việc giá cổ phiếu ACB sụt giảm mạnh, ông Toại cho rằng: “Trước những thông tin như vậy thì việc giảm giá cũng là tín hiệu bình thường của thị trường. Những người lo sợ thì sẽ bán ra, nhưng cũng không loại trừ việc những người cho rằng đây là cơ hội sẽ tranh thủ để mua vào”. 

Sáng 21-8, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) yêu cầu các chi nhánh và phòng giao dịch tạm ngưng giải ngân và theo dõi chặt chẽ tình trạng thanh khoản, báo cáo ngay các dấu hiệu bất thường về kinh doanh.  

Trước thông tin này, ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng giám đốc ACB xác nhận: “Sáng 21-8, chúng tôi quyết định tạm ngưng giải ngân cho vay vì lo sợ thanh khoản tăng đột biến sau tin về ông Kiên. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại tình hình, chúng tôi đã quyết định giải ngân bình thường cho các khoản vay dưới 2 tỷ đồng. Còn các khoản vay trên 2 tỷ đồng thì chi nhánh và phòng giao dịch phải đăng ký về Hội sở để kiểm tra. Hoạt động của ngân hàng ACB hiện vẫn diễn ra bình thường”.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm

Trước việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên, chiều 21-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có ý kiến chính thức. Theo NHNN, hiện nay ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Việc khởi tố bắt giam ông Kiên về tội kinh doanh trái phép là hoạt động bình thường của Cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Do đó người gửi tiền tại Ngân hàng ACB hoàn toàn yên tâm. NHNN cũng đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, trường hợp cần thiết NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC