Chính trị - Xã hội

Hoành tráng đến choáng váng

Tú Men
ANTĐ - Sống trong thời buổi này, đúng là phải có dây thần kinh như… dây thép. Chốc chốc lại hoảng hốt, giật mình, thất kinh. Nếu không cẩn thận có khi đứt phựt như chơi.

- Càng nhạy cảm như dây đàn càng dễ rung động. Dây thần kinh của tôi “đàn hồi” quen rồi như dây chun ấy. Ông cũng phải tập luyện cho quen đi.

- Quen thế nào được! Có những chuyện không chỉ giật mình mà còn choáng sốc. Nghe tin Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất xây cất trụ sở mới lên tới 12 nghìn tỷ đồng. Bao công trình giao thông đang thiếu vốn, đình trệ, chậm tiến độ. Các bộ, ngành vừa hứa cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm, thế mà ông bộ này lại “vung tay quá trán”.

- Phải có trụ sở bề thế, hoành tráng thì mới có thể điều hành, chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng; mới có thể giảm con số 12.000 người bỏ mạng một năm vì tai nạn thảm khốc và hàng chục nghìn người tàn tật suốt đời.

- Ông mắc bệnh thích hoành tráng rồi. Trụ sở của các cơ quan công quyền đâu cứ nhất thiết phải đồ sộ, hoành tráng. Chẳng nói đâu xa, ngay ở các phường trong nội đô thôi, tôi cảm thấy quá to lớn, hoành tráng nhưng lại thiếu sự hài hòa với cảnh quan xung quanh, thiếu bản sắc, nhất là gây ấn tượng không gần dân.

- Một kiến trúc sư cũng cùng quan niệm với ông. Trụ sở của cơ quan công quyền tất nhiên phải thể hiện được uy quyền của chính quyền. Thế nhưng cái uy quyền ấy không có nghĩa là làm cho người dân có cảm giác kém thân thiện, xa cách, thậm chí e ngại, sợ hãi như ngày xưa bước vào cửa quan.

- Ông chỉ được cái nói đúng… bụng tôi. Nếu có dịp sang một số nước châu Âu hay Mỹ, nhiều người đều có ấn tượng là các tòa thị chính, trụ sở các cơ quan công quyền không hề hoành tráng mà hết sức hài hòa, thân thiện.

- Uy quyền không có nghĩa phải xây trụ sở to đùng, hoành tráng, quan trọng là hiệu quả phục vụ dân thế nào. Hoành tráng quá vừa tốn tiền, tốn đất mà lại khiến người ta choáng váng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC