Thế giới

Hoàng tử nước Anh trở thành "con mồi" của tội phạm mạng

H.Anh
ANTĐ - Trong quý 3 năm 2013 vừa qua, những tội phạm mạng trên thế giới đã sử dụng tất cả các thông tin
về "sự ra đời của em bé trong hoàng gia Anh" hay "FBI săn tìm Edward Snowden" và "tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha"... để phân phối phần mềm độc hại.

Theo thông báo mới nhất từ Kaspersky, tổng lưu lượng thư rác trong Quý 3 năm nay đạt mức 68,3%, giảm 2,4% so với Quý 2. Trong khi đó, tỷ lệ thư rác độc hại lại tăng gấp 1,5 lần. Phần lớn các chương trình độc hại được phân tán qua email nhắm đến những thông tin tài chính bí mật, thông tin đăng nhập, mật khẩu.

Mức độ các email lừa đảo tăng gấp ba lần trong quý 3-2013. Trojan-Spy.HTML.Fraud.gen dẫn đầu bản xếp hạng các chương trình độc hại lây lan qua email. Phần mềm độc hại này được thiết kế trông giống với một trang html có mẫu đăng ký cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và những kẻ lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin tài chính của người dùng từ đây.

Hoàng tử nước Anh trở thành "con mồi" của tội phạm mạng ảnh 1
Tỷ lệ phát tán thư rác ở các nước


Quý 3 năm 2013 là khoảng thời gian có nhiều sự kiện thu hút sự chú ý của công chúng như sự ra đời của em bé trong hoàng gia Anh, FBI săn tìm Edward Snowden và tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha. Những kẻ lừa đảo đã sử dụng tất cả các thông tin này để phân phối phần mềm độc hại. Các liên kết có trong những email này dẫn đến các trang web bị phá hủy và chuyển hướng người dùng đến một trang với một trong những bộ dụng cụ khai thác phổ biến nhất - Blackhole.

Trong tháng 10, tác giả của Blackhole, Paunch, đã bị bắt ở Nga, tuy tương lai của các bộ này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các chuyên gia Kaspersky Lab cho thấy điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm số lượng thư gửi "tin tức" độc hại.

Cũng theo Kaspersky, Châu Á vẫn là số một trong những nguồn chính của thư rác (56,51%), tiếp theo là Bắc Mỹ (20,09%) và Tây Âu (13,47%). Việt Nam xếp thứ 6 toàn thế giới với 3,8% lượng thư rác xuất phát từ đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC