Đời sống

Hoang mang về dịch, nhiều phụ huynh đưa trẻ đi xét nghiệm Adeno virus, điều này có cần thiết?

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước tình hình trẻ nhiễm bệnh do virus Adeno tăng cao ở Hà Nội, đã xuất hiện tình trạng nhiều phụ huynh khi thấy trẻ sốt là đưa đi viện hoặc cơ sở y tế để xét nghiệm bệnh này…
Hoang mang về dịch, nhiều phụ huynh đưa trẻ đi xét nghiệm Adeno virus, điều này có cần thiết? ảnh 1

Bệnh nhân nhiễm Adenovirus điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thông tin từ một số bệnh viện có khoa Nhi và cơ sở xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội cho biết, lượng phụ huynh chủ động đưa trẻ đến làm xét nghiệm adenvirus đang tăng khá nhanh trong vài ngày gần đây. Đa phần có tâm lý lo lắng bởi dịch do virus Adeno đang tăng nhanh và đã có những ca tử vong.

Đáng chú ý, có những cơ sở còn giới thiệu gói dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Chi phí xét nghiệm virus Adeno cũng khá cao, test nhanh dao động 230.000-390.000 đồng/ lượt; xét nghiệm Realtime RT-PCR có giá dao động từ 850.000-1.200.000 đồng/lượt…

Vậy việc này có thực sự cần thiết? Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, phụ huynh không nên quá lo lắng, đổ xô đưa con đi xét nghiệm virus Adeno.

Bác sĩ nhi khoa Đào Trường Giang - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, số trẻ đến khám vì các triệu chứng nhiễm virus tăng cao, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng được chỉ định làm xét nghiệm tìm virus Adeno.

Bác sĩ Giang phân tích, virus Adeno cũng giống các loại virus khác, hiện không có thuốc đặc trị mà triệu chứng tới đâu, điều trị tới đó. Thậm chí, nhiều bệnh nhân nhiễm virus thể nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Do vậy, các bác sĩ chỉ chỉ định xét nghiệm virus Adeno trong một số trường hợp nhất định như những ca bệnh nặng, kết quả xét nghiệm có thể là cơ sở để sử dụng thuốc kháng virus…

Thông tin thêm về việc này, một bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, về mặt lý thuyết, những trường hợp nghi ngờ như có tiền sử tiếp xúc người xác định nhiễm virus (ở cùng nhà, cùng lớp...); có biểu hiện viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc, rối loạn tiêu hoá... thuộc diện có thể có chỉ định làm xét nghiệm.

Cùng đó, những trường hợp có diễn biến lâm sàng rầm rộ như sốt cao, ho, khó thở, tổn thương phổi, tổn thương nhiều... cần thực hiện xét nghiệm để tiên lượng và có chỉ định điều trị phù hợp.

Dù vậy, việc chỉ định xét nghiệm cần cân nhắc, không phải trường hợp nào cũng buộc phải làm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC