Pháp luật

Hoãn xử vụ Hưng "kính" và đồng phạm vì vắng mặt luật sư

Minh Long
ANTD.VN - Ngày 11-7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Hưng “kính” cùng ổ nhóm cưỡng đoạt tiền của tiểu thương tại chợ Long Biên ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, phiên tòa đã buộc phải trì hoãn.

Cụ thể, tại phiên tòa, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên bị đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Giữ vai trò đồng phạm, Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968) cùng bị truy tố về tội danh trên.

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính, ngồi) và đồng phạm tại phiên tòa.

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính, ngồi) và đồng phạm tại phiên tòa.

Dù vậy, tại phần thủ tục phiên xét xử, 2/9 luật sư vắng mặt, trong đó có 1 người bào chữa cho Nguyễn Kim Hưng nên luật sư còn lại của bị cáo này đề nghị hoãn phiên tòa. Sau ít phút hội ý, chủ tọa phiên xử Thẩm phán Mai Văn Quang đã quyết định rời phiên xử tới 25-7 tới đây.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương có hành vi đe dọa, chèn ép trong việc buôn bán để buộc phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Cụ thể, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành. 

Cùng với đó là phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp lại ngay số tiền đã thu trong ngày.

Thế nhưng để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng “kính” đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… gia đình anh Hà, chị Nga.

Các đối tượng đã dùng các cách thức như: đuổi không cho xe ô tô của anh Hà - chị Nga đỗ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt; kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga; đuổi không cho nhân viên của gia đình chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng vẫn bắt họ phải trả tiền bốc dỡ…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ do Ban quản lý chợ Long Biên giao, Hưng “kính” còn tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, đồng thời chỉ đạo đồng bọn không thu tiền theo các bảng kê có dấu treo của Ban Quản lý chợ mà thu theo bảng kê khác do Hưng soạn thảo.

Sau đó, ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản này sao chép và nộp lại một phần số tiền thu được theo bảng kê của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Phần lớn số tiền chênh lệch còn lại, Hưng “kính” cùng đồng bọn chia nhau và dùng vào các mục đích khác.

Với  thủ đoạn nêu trên, từ ngày 14-3-2018 đến 1-9-2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Hải, Long và Vương đã thu của gia đình chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng.

Sau đó, Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng. Gần 25 triệu đồng còn lại, các đối tượng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC