Pháp luật

Hoãn xử vụ cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Xuân Lâm
ANTD.VN - Phiên tòa xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Đặng Anh Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã không diễn ra như dự kiến.

Trước đó, sau lần bị trì hoãn hồi tháng 11 vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định hôm nay (25-12), sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm trở lại đối với cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn (SN 1970) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, thông tin từ bà Nguyễn Thị Thùy Hương - Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ sáng nay cho biết, phiên tòa này đã không diễn ra như dự kiến vì phía VKSND tỉnh Phú Thọ có văn bản đề nghị rút lại hồ sơ để điều tra bổ sung do phát sinh tình tiết. TAND tỉnh Phú Thọ đã chấp nhận đề nghị của cơ quan truy tố và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn tại phiên tòa bị hoãn hồi tháng 11-2019.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn tại phiên tòa bị hoãn hồi tháng 11-2019.

Trước đó, 25-11, TAND tỉnh Phú Thọ đã từng mở phiên tòa này và đã triệu tập người liên quan là ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) nhưng người liên quan vắng mặt . Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ khi đó cho rằng ông Trương Minh Tuấn là người liên quan và đóng vai trò quan trọng trong vụ án.

Mặc dù đã có lời khai trong quá trình điều tra nhưng VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập để vụ án được xét xử công khai hoặc hoãn phiên tòa. Tương tự, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Anh Tuấn cũng nêu quan điểm ông Trương Minh Tuấn có rất nhiều nội dung mang tính định hướng, đánh giá sai phạm đối với bị cáo nên sự có mặt của ông này tại tòa là rất cần thiết.

Đáp ứng đề nghị của VKS cùng các luật sư tại phiên xử ngày 25-11, TAND tỉnh Phú Thọ sau đó đã quyết định hoãn tòa để triệu tập cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT và ấn định ngày xét xử trở lại. Dù vậy, một lần nữa phiên tòa xử cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn lại bị trì hoãn thêm lần nữa.

Theo cáo trạng truy tố cựu Chánh thanh tra Bộ TT&TT, ngày 5-10-2016, Bộ trưởng Bộ TT-TT ký quyết định vè việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá về việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet cả doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc, trong đó có game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT-TT phát hiện, chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vào tháng 9-2016.

Mặc không phải là thành viên Đoàn kiểm tra nhưng với tư cách là Chánh thanh tra Bộ TT-TT và là người trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của tổ chức, cá nhân đã thể hiện trong các báo cáo nhưng đều không có  ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT-TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC