Đời sống

Hoàn thiện các phương án bảo vệ vòng trong, vòng ngoài điểm thi THPT quốc gia 2019

Duy Anh
ANTD.VN - Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Nội đã hoàn thiện kế hoạch ứng trực, phục vụ 125 điểm thi, cả vòng trong và vòng ngoài.

Ngày 18-6, ông Ngô Văn Chức, Trưởng phòng GD-ĐT Sóc Sơn cho biết, là huyện có địa bàn rộng, thí sinh bố trí rải rác tại nhiều khu vực, địa hình vùng núi, đồng bằng nên việc bố trí các điểm thi phải làm sao tạo thuận lợi cho tất cả các thí sinh dự thi.

“Toàn địa bàn huyện có 7 điểm thi và được bố trí rải đều cả huyện thay vì chỉ tập trung ở thị trấn. Chúng tôi đảm bảo sẽ không có thí sinh nào phải đi quá xa, phải thuê trọ để dự thi ” – ông Ngô Văn Chức khẳng định.

Còn tại Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận này cho biết, tại 5 điểm thi trên địa bàn quận, việc đầu tư cơ sở vật chất đã được hoàn thiện tối đa.

“Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo thi quận Hà Đông, công tác kiểm tra cơ sở vật chất đã được thực hiện 100% các điểm thi. Tuy nhiên, trước khi thi 2 ngày, đoàn kiểm tra sẽ lại khởi động lại việc rà soát lần cuối để kịp thời xử lý, chấn chỉnh nếu phát hiện điểm chưa đạt yêu cầu” – bà Hằng cho biết.

Hà Nội đảm bảo an toàn cho 125 điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Hà Nội đảm bảo an toàn cho 125 điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Được biết, bên cạnh việc bố trí cán bộ tham gia tổ chức thi vòng trong theo đúng quy định, thì ở vòng ngoài quận Hà Đông bố trí khá nhiều lực lượng túc trực phục vụ tại tất cả các điểm thi.

“Cán bộ điện lực, cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện và lực lượng dân phòng đều được phân công xung quanh các điểm thi để đảm bảo kịp thời giải quyết mọi sự việc phát sinh như mất điện, ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh tìm điểm thi” – bà Hằng nói.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019, ngành Công an đã lên kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi từ khâu in sao đề thi, trật tự an toàn giao thông.

Công an thành phố Hà Nội đặc biệt chú ý và kiểm soát, phòng chống khả năng xảy ra gian lận trong  kỳ thi và đã phát hiện xử lý việc chào mời mua bán các thiết bị gian lận trước ngày thi.

Kỳ thi THPT quốc gia chính thức diễn ra từ 25-27.6 với 5 bài/môn thi. Chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước với 74.822 thí sinh. Do đó, kế hoạch tổ chức, kiểm tra các điểm thi cần hoàn thành sớm, đảm bảo đủ mọi điều kiện cho thí sinh dự thi.

Theo đó  Hà Nội đã chốt danh sách 125 điểm thi, hơn 3.100 phòng thi, với đầy đủ các điều kiện cần thiết. Việc lắp đặt camera ở phòng bảo quản đề thi, bài thi tại 100% điểm thi để tăng cường giám sát, bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi đã cơ bản hoàn thành.

Hà Nội đã lên kế hoạch điều động khoảng 10.000 người tham gia tổ chức kỳ thi sắp tới, trong đó riêng số lượng cán bộ coi thi là hơn 6.000 người.

Khác với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, kỳ thi này có sự tham gia của 13 trường đại học. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gian lận, đội ngũ cán bộ coi thi được điều động theo nguyên tắc: 50% số cán bộ coi thi là giáo viên các trường phổ thông, số còn lại là giảng viên các trường đại học. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC