Chính trị - Xã hội

Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hoàn thành trọn vẹn ‘mục tiêu kép’, hỗ trợ hơn 8.000 người dân gặp khó trong đại dịch Covid

M.H
ANTD.VN -  Cùng với việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, từ ngày 24-7 đến nay, CAQ Hoàng Mai đã hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với hơn 8.000 lượt người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

“Nghĩ đến người dân, làm vì người dân”, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Bí thư Đảng ủy, Trưởng CAQ Hoàng Mai chia sẻ phương châm xuyên suốt của toàn lực lượng CAQ, và anh quả quyết, điều đó đã, đang và sẽ là động lực để mỗi CBCS CAQ Hoàng Mai đạt kết quả tốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid.

“Vùng xanh” – từ sáng kiến đến hành động cụ thể

“Vùng xanh” là khái niệm – hình ảnh mới, ấm lòng ở các khu dân cư, trong mùa dịch Covid thứ tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính từ ngày 24-7-2021 đến nay. Có thể không phải là địa bàn đầu tiên, nhưng chắc chắn một điều, Hoàng Mai là quận có những chỉ đạo, phương pháp và cách làm quyết liệt, hiệu quả để xây dựng, phát huy sức mạnh “vùng xanh” - những pháo đài chống dịch ngay trong lòng nhân dân.

Hoàn thành trọn vẹn ‘mục tiêu kép’, hỗ trợ hơn 8.000 người dân gặp khó trong đại dịch Covid ảnh 1

Chiến sỹ CAQ Hoàng Mai giúp đỡ người dân tại địa điểm xét nghiệm, tiêm chủng

Chỉ huy CAQ Hoàng Mai cho biết, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên, CAQ luôn chủ động theo sát, cập nhật tình hình diễn biễn của dịch bệnh, nhanh chóng triển khai các văn bản chỉ đạo, chủ động trong việc quản lý, xử lý, báo cáo các trường hợp phát sinh hoặc có liên quan trên địa bàn.

Một mặt triển khai, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại trụ sở Công an Quận, Công an các phường, cũng như các lực lượng xuống khu dân cư làm nhiệm vụ ở các chốt, ở ngoài đường, CAQ đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tích cực truy vết, lập danh sách các trường hợp F, đưa đi cách ly; chủ động nắm tình hình, phòng, chống dịch với phương châm "Chống dịch như chống giặc", "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". CAQ cũng là lực lượng chủ công xử lý nghiêm các tổ chức, cơ sở, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hoàn thành trọn vẹn ‘mục tiêu kép’, hỗ trợ hơn 8.000 người dân gặp khó trong đại dịch Covid ảnh 2

Trao quà đến các hộ dân gặp khó trong mùa dịch

Nói đến Hoàng Mai là phải nhắc đến “vùng xanh”, và ở đây, không thể thiếu vai trò tham mưu, trực tiếp tham gia của lực lượng Công an cơ sở. Xác định rõ mục tiêu, yêu cầu hết sức quan trọng khi hình thành được những pháo đài chống dịch ngay tại các khu dân cư, ngày 1-8, CAQ chỉ đạo Công an các phường tham mưu UBND phường triển khai mô hình “vùng xanh” theo nguyên tắc 3 lớp”,4 tại chỗ” không để xảy ra lây nhiễm từ bên ngoài vào và lây chéo trong địa bàn; thực hiện quản lý chặt chẽ không cho người lạ vào, người dân không có nhiệm vụ thiết yếu không ra ngoài, hàng hóa, nhu yếu phẩm chỉ giao nhận tại bàn trực chốt; theo dõi dịch tễ, đo thân nhiệt… Tính chất ưu việt của “vùng xanh” ở Hoàng Mai, đó là đã “kéo” được sự vào cuộc của các đoàn thể, chính quyền cơ sở và chính mỗi người dân; là việc trang bị nhận thức rõ ràng: phòng, chống và đánh “giặc” Covid không thể thiếu sức mạnh nhân dân!

Chỉ trong thời gian ngắn, toàn quận Hoàng Mai đã triển khai được 540 chốt Tự quản an toàn phòng phống dịch Covid-19 (vùng xanh) trên địa bàn 14 phường với 371 tổ dân phố. “Địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố dịch bệnh phức tạp. Chúng tôi xác định rõ tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là, song cũng tự tin, vững lòng với những chỉ đạo, giải pháp đang được triển khai, trong đó vùng xanh – sức dân chính là điểm nhấn”, Đại tá Nguyễn Đình Chiến bày tỏ.

Xung kích tuyến đầu, không để ai lại phía sau

“Núi việc” là sự hình dung cụ thể nhất trong trên dưới 50 ngày vừa qua đối với toàn lực lượng CAQ Hoàng Mai. Chợ đầu mối phía Nam Đền Lừ; Bệnh viện dã chiến phường Yên Sở; Cơ sở cách ly thu dung, điều trị F0 tại khu tái định cư thuộc phường Hoàng Văn Thụ; khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp…đó là những địa điểm “hút” nhiều nhất nhân lực, vật lực, trí tuệ của CAQ Hoàng Mai. Và 24/24h, bất kể thời tiết mưa nắng, các khu vực này không vắng bóng sắc phục; thậm chí sẵn cả tâm thế: dịch bệnh…không chừa mình!

Hoàn thành trọn vẹn ‘mục tiêu kép’, hỗ trợ hơn 8.000 người dân gặp khó trong đại dịch Covid ảnh 3

Phút nghỉ ngơi nửa khuya tại "trận địa" chống dịch

Khồng chỉ thực thi nhiệm vụ ở các “điểm nóng”, các lực lượng, đơn vị thuộc CAQ Hoàng Mai còn linh hoạt, hiệu quả trong công tác tổ chức tuần tra lưu động để phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng CAQ cho biết, bám sát chỉ đạo của CATP, CAQ đã triển khai khoảng 10 Tổ tuần tra lưu động, tiến hành kiểm tra theo nhiều khung giờ. Ngoài lực lượng Công an 14 phường, ban chỉ huy CAQ đã điều động hơn 50 CBCS ở các đội nghiệp vụ tăng cường để thành lập 28 Tổ tuần tra kiểm soát lưu động, chuyên trách kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội trên địa bàn các phường, cũng theo khung giờ sát hợp thực tiễn. Minh chứng cho hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát là từ ngày 24-7 đến nay, đã có 2.145 trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm bị xử phạt, với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu nhìn nhận: “Đi” vào lòng nhân dân nhất trong đợt dịch lần thứ tư này, là hình ảnh CBCS CAQ quyên góp, vận động và trực tiếp trao những phần quà thiết yếu tặng các hộ gia đình, người dân gặp khó khăn. “Đấu tranh phòng chống tội phạm: Công an; phối hợp truy vết: Công an; hướng dẫn, bảo đảm ANTT các địa điểm xét nghiệm, tiêm chủng: Công an; và giúp đỡ nhân dân – không để ai lại phía sau: cũng lực lượng Công an…Không chỉ lãnh đạo quận, mà người dân, hơn ai hết cảm nhận, cảm phục và tri ân tinh thần vì nhân dân, vì cộng đồng của lực lượng CAND, của CATP Hà Nội và CAQ Hoàng Mai nói riêng”, Bí thư Nguyễn Quang Hiếu đánh giá.

Rõ ràng, với hơn 8.000 lượt người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 được CAQ Hoàng Mai cùng các nhà hảo tâm giúp đỡ, với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; phần nào đó của “bài toán” an dân đã được giải quyết. Điều quan trọng, là giúp địa bàn quận phòng ngừa, kéo giảm những yếu tố tiềm ẩn, phức tạp, khi người dân được tương trợ, sẻ chia kịp thời phần nào khó khăn trong cuộc sống!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC