Đời sống

Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án trường THCS Hoàng Liệt

H.M
ANTD.VN -  Ngày 30-9, các lực lượng chức năng quận Hoàng Mai, Hà Nội đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng dự án trường THCS Hoàng Liệt, nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện quận Hoàng Mai cho biết, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích, đối thoại, quận đã chuẩn bị phương án, kế hoạch sẵn sàng cưỡng chế giải phóng mặt bằng để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định pháp luật cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục của địa phương. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã không gặp phải phản ứng, cản trở nào từ các cá nhân, hộ gia đình liên quan.

Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án trường THCS Hoàng Liệt ảnh 1

Lực lượng chức năng bắt tay rào chắn mặt bằng để phục vụ công tác thi công trong thời gian tới

Nhiều năm qua, nhu cầu có môi trường học tập, rèn luyện khang trang đã trở nên hết sức bức thiết đối với không chỉ người dân phường Hoàng Liệt, địa bàn có trên dưới 70.000 cư dân. Chính vì vậy, Dự án đầu tư xây dựng trường THCS Hoàng Liệt, được người dân hết sức trông đợi.

Ngày 12-12-2017, Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai phê duyệt chủ trương đầu tư xây trường THCS Hoàng Liệt; và ngày 31/10/2018, UBND quận có Quyết định số 6715/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án xây dựng trường THCS Hoàng Liệt (ô F6/TH1).

Dự án có tổng diện tích thu hồi: 15.689,2 m2 gồm 92 thửa: 1 thửa đất công, 91 hộ đất nông nghiệp; liên quan đến 78 hộ gia đình và 1 tổ chức. UBND quận đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án đối với 78 hộ và 1 tổ chức. Sau 3 lần tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tuyên truyền vận động, đã có 55/78 hộ gia đình và 1 tổ chức nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổng số tiền hơn 14,7 tỷ đồng và tổng diện tích gần 11.000 m2 (trong đó đất công là 1.471,8m2 và đất nông nghiệp là 9.527,5m2).

Còn lại 23 hộ gia đình chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng và tổng diện tích hơn 4.700 m2.

Ngày 17/7/2020, UBND quận có văn bản số 1775/UBND-TTPTQĐ và số 1776/UBND-TTPTQĐ báo cáo Thành ủy và UBND thành phố về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 7562/VP-GPMB về việc đồng ý "áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất" thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt (ô F6/TH1) trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Ngày 24/9/2020, cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai đã tổ chức họp đối thoại với 23 hộ chưa phối hợp nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên không có hộ dân nào đến tham dự họp. Trước diễn biến này, quận đã chủ trương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định, triển khai bắt đầu từ ngày 30/9 cho đến khi hoàn thành.

“Quận bước đầu ghi nhận nhận thức của các cá nhân, hộ gia đình liên quan đến dự án, khi đã không có phản ứng, hành động tiêu cực trong quá trình lực lượng chức năng thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, đó là từ khi xây dựng đến lúc triển khai, thành hiện thực, Dự án hướng đến mục tiêu quan trọng: vì sự Dạy và Học của cô, trò trên địa bàn”, đại diện quận Hoàng Mai nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC