Pháp luật

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá

Quang Trường
ANTĐ - Sau gần 10 phút hội ý, HĐXX trở lại làm việc và Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Chủ tọa phiên tòa đã công bố quyết định: Do bị cáo Trần Xuân Giá đang nằm điều trị bệnh, xét đơn hoãn phiên tòa của bị cáo là chính đáng nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá ảnh 1
Các bị cáo nghe HĐXX công bố quyết định hoãn phiên tòa

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá ảnh 2
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa

14h: Sau thời gian nghỉ trưa, HĐXX tiếp tục trở lại làm việc. Tình tiết liên quan đến sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá do sức khỏe không được tốt, đang phải nhập viện để điều trị căn bệnh tiểu đường là có thật. Sau khi hỏi quan điểm của đại diện VKSND TP Hà Nội, đại diện VKS cũng cho rằng, để đảm bảo tính khách quan đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

14h10 phút: HĐXX vào nghỉ hội ý. Sau gần 10 phút hội ý, HĐXX trở lại làm việc và Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Chủ tọa phiên tòa đã công bố quyết định hoãn phiên tòa với lý do, qua xác minh bị cáo đang nằm điều trị, xét đơn hoãn phiên tòa của bị cáo là chính đáng nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá ảnh 3 Chủ toạ phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - phó Chánh án TAND TP Hà Nội

11h 20 phút: Sau khi giải thích và phổ biến quyền lợi và nghĩa vụ của các bị cáo, người liên quan HĐXX tạm dừng phiên tòa đến 13h 30 phút chiều này tiếp tục làm việc.


10h 52 phút: Sau gần 30 phút tạm nghỉ hội ý, HĐXX tiếp tục trở lại làm việc và Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính cho rằng, việc các Luật sư yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện Ngân hàng công thương nhưng Ngân hàng công thương đã có luật sư được ủy quyền đại diện tham dự phiên tòa nên không cần thiết.

Đối với việc các Luật sư đề nghị xác định tư cách của Ngân hàng ACB tham gia tố tụng thì HĐXX cho rằng, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định vai trò của Ngân hàng ACB trong vụ án này là nguyên đơn dân sự. Tuy nhiên, tại phiên tòa HĐXX sẽ xem xét Ngân hàng ACB là người liên quan hay nguyên đơn dân sự.

Đối với Huỳnh Thị Huyền Như, trong hồ sơ của cơ quan điều tra thì Huỳnh Thị Huyền Như tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng không liên quan đến vụ án lừa đảo Huỳnh Thị Huyền Như và HĐXX cũng thấy rằng tuy đây là hai tội danh độc lập giữa "Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trong " và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nhưng vì liên quan đến số tiền hơn 718 nghìn tỷ đồng nên Huỳnh Thị Huyền Như được triệu tập tham gia phiên tòa này hoàn toàn có cơ sở, đúng pháp luật.

Từ các cơ sở nêu trên, HĐXX vẫn tiến hành xét xử bình thường.

10h 25 phút: Sau khi nghe đại diện VKS, Luật sư, những người liên quan cũng như đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Kiên, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa trong ít phút để hội ý.

10h 15 phút: Nguyễn Đức Kiên xin phát biểu và đề nghị triệu tập một số cơ quan tổ chức cũng như một số cá nhân liên quan để làm rõ tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng". 
Ngoài ra, do bị truy tố phạm 4 tội danh, trong thời gian bị tạm giam, Nguyễn Đức Kiên có nhiều đơn kêu oan và muốn HĐXX xét xử sớm. Cụ thể là không liên quan đên vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cũng như Trần Xuân Giá trong vụ ACB.

"Tôi đề nghị HĐXX xét xử sớm mở phiên tòa xét xử tôi 3 tôi danh trên. Và đặc biệt, do không liên quan đến vụ án mà cơ quan tố tụng truy tố ông Trần Xuân Giá nên ông Trần Xuân Giá vắng mặt không làm ảnh hưởng đến bản chất vụ án", Nguyễn Đức Kiên phát biểu. 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, nguyên Chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, nguyên Phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB) bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về 4 tội gồm: "Kinh doanh trái phép", "Trốn thuế", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

10h00: Theo Quyết định của TAND TP Hà Nội, ngoài 9 bị cáo (trong đó bị cáo Trần Xuân Giá không có mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe), Luật sư tham gia tố tụng còn có 83 nhân chứng liên quan và đặc biệt trong đó có Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank TP.HCM) trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả giấy tờ...

Để đảm bảo việc xét xử đúng quy định pháp luật, trước sự cố bị cáo Trần Xuân Giá không thể tham dự phiên tòa, HĐXX đã hỏi ý kiến đại diện VKS và được đại diện VKS nhất trí cho tiếp tục phiên tòa vì lời khai của bị cáo đã có trong hồ sơ vụ án. Do thời gian xét xử phiên tòa kéo dài, nếu cần thiết sẽ tiếp tục có thể xác minh kiểm tra lại. 

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá ảnh 4

Huỳnh Thị Huyền Như cũng được triệu tập đến tòa


Tuy nhiên, trái với quan điểm của đại diện VKS, luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá là Lưu Tiến Dũng và các luật sư đồng nghiệp khác đều đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như để đảm bảo sự khách quan không làm ảnh hưởng quá trình xét xử...

8h40: HĐXX sơ thẩm hình sự TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên xử "đại án" "bầu" Kiên cùng 8 đồng phạm. Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - phó Chánh án TAND TP Hà Nội làm Chủ tọa.

Ngoài bị cáo Nguyễn Đức Kiên thì còn có 8 đồng phạm khác trong đó có 6 bị cáo: Ông Trần Xuân Giá (SN 1939, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), ông Lê Vũ Kỳ (SN 1956, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), ông Trịnh Kim Quang (SN 1954, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), ông Phạm Trung Cang (SN 1954, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), ông Lý Xuân Hải (SN 1965, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB), ông Huỳnh Quang Tuấn (SN 1956, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB).

Hai bị cáo còn lại là: Ông Trần Ngọc Thanh (SN 1952, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội).

Theo bản cáo trạng số 10/VKSTC - V1của Viện KSND tối cao ngày 10-2-2014 đưa ra truy tố, năm 2007 ông Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐQT Ngân hàng ACB lập hội đồng sáng lập ACB do ông Kiên làm Phó chủ tịch. Dù không được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhưng với chức danh này và là đại diện cho nhóm cổ đông chiếm 9,03% vốn điều lệ của ACB, Nguyễn Đức Kiên có vai trò chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành của ACB.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Kiên còn thành lập 6 công ty do chính Kiên là Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên gồm: Công ty Cổ phần phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại B&B (B&B), Công ty CP Tập đoàn tài chính Á Châu (AFG), Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), Công ty Cổ phần đầu tư Á Châu (ACI) và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI-HN).

Từ tháng 5-2007 đến 3-8-2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty trên để kinh doanh tài chính, vàng trái phép với tổng số tiền lên tới 21.490 tỉ đồng.

Cũng theo bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao đưa ra truy tố Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm về hành vi phạm tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" được thể hiện với nội dung: Thực hiện chủ trương ngày 22-3-2010 của Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB (gồm Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải) và Nguyễn Đức Kiên ủy thác cho các ngân hàng gửi tiền VNĐ và USD tại các tổ chức tín dụng, từ ngày 27-6 đến ngày 5-9-2011, Ngân hàng ACB ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi 718,908 tỉ đồng vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm và lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng là 3,7-13%/năm. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank chi nhánh TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt.

Hoãn phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên vì vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá ảnh 5
Ông Kiên gầy đi nhiều so với trước khi bị bắt


Trước đó, Viện KSND TP Hà Nội thừa lệnh của VKSND tối cao chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TP Hà Nội để đưa 8 bị cáo ra xét xử (không có bị cáo Phạm Trung Cang) nhưng sau khi thụ lý hồ sơ vụ án, TAND TP Hà Nội đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. TAND TP Hà Nội kiến nghị Viện KSND TP Hà Nội làm rõ vai trò đồng phạm của ông Phạm Trung Cang và bốn người khác về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến thời điểm này (9h 45 phút), HĐXX vẫn đang tiến hành kiểm tra căn cước của các bị cáo. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC