Chính trị - Xã hội

Hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn khắp miền Trung, đã có thiệt hại về người

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Thống kê ban đầu cho thấy, do ảnh hưởng của bão số 5 đổ bộ vào sáng nay, đã có người bị lũ cuốn trôi.

10h sáng nay, 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sau đó sẽ di chuyển về phía khu vực biên giới Trung Lào và tiếp tục suy yếu.

Do ảnh hưởng của bão số 5, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Các tỉnh Trung bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) trong chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm.

Từ đêm nay đến ngày 20/9, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7.

Hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn khắp miền Trung, đã có thiệt hại về người ảnh 1

Bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền Quảng Bình- Thừa Thiên Huế

Hiện nay, mực nước các sông suối khu vực Bắc bộ và các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và Kon Tum đang lên.

Từ nay đến ngày 20/9, các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-7m, hạ lưu từ 2-4m.

Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ sông Chảy, sông Thao và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Nam có khả năng lên mức BĐ1 và trên BĐ1, hạ lưu dưới mức BĐ1; các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2, có sông lên trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Quảng Trị: Một người bị lũ cuốn trôi

Thông tin nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 5 đã gây gió mạnh tại các khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh. Tại khu vực đảo Cồn Cỏ, gió cấp 8, giật cấp 9, vùng ven biển gió cấp 9, giật cấp 11. Tổng lượng mưa từ 13h ngày 17/9 đến 10h ngày 18/9/2020 trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 50-150mm, một số trạm có lượng mưa lớn như: Tà Rụt 254mm, A Vao 182mm, A Bung 175mm…

Về thiệt hại ban đầu, tính đến 11h ngày 18/9/2020, đã có 1 người bị nước lũ cuốn trôi tại khu vực cầu tràn thôn A Pul, xã Tà Rụt, Đakrông hiện chưa tìm thấy. Tại huyện Hải Lăng, 1 người bị thương, 9 ngôi nhà bị tốc mái. Tại huyện Hướng Hóa, có 6 nhà bị tốc mái.

Hiện nay, mưa lớn vẫn đang tập trung ở vùng Tây Nam của tỉnh Quảng Trị, trong đó có A Vao, A Bung, A Dơi, Ba Nang với lượng mưa từ 100 đến 250mm...

Các vùng còn lại có lượng mưa vừa dưới 50mm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC