Quân sự

'Hỏa thần nhiệt áp' TOS-1A Nga bị Ukraine ‘bắt sống’ từ xe phóng tới xe tiếp đạn?

Việt Hùng
ANTD.VN - "Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A thứ 10 đã bị phía Ukraine bắt giữ từ quân đội Nga, đáng chú ý lần này phía Kiev còn thu giữ được cả xe tiếp đạn kèm theo. Đây là thông tin được Ukraine cung cấp, tuy nhiên phía Nga chưa có phản hồi.
"Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A tiếp tục bị phía Ukraine bắt giữ từ quân đội Nga, nếu đúng như clip do Kiev công bố. Theo đó tổ hợp này bị bắt giữ trong tình trạng còn nguyên sức chiến đấu.
Đáng chú ý là cả hệ thống tiếp đạn kèm theo cũng đã rơi vào tay quân đội Ukraine. Tính tới thời điểm hiện tại đây là hệ thống thứ 10 bị phía Kiev bắt giữ, phía Nga chưa bình luận về thông tin này.
Nga triển khai các hệ thống "Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A tới Ukraine ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt được phát động vào hôm 24/2.
Tuy nhiên chỉ tới khi cục diện chiến trường quân Nga bị phía Ukraine cầm chân và đánh bật ra khỏi nhiều vị trí, lúc này TOS-1A mới được sử dụng.
Theo chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.
Chúng cũng là loại vũ khí độc quyền tương tự như MiG-31 và một số vũ khí độc bản khác do Liên Xô phát triển.
TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm.
Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không.
Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu.
Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc. Dù phóng quả một hay phóng theo cặp, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1A có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy rộng từ 200 đến 400 mét.
Hiện Nga đang phát triển một loại đạn rocket 220mm mới dành cho pháo phản lực bắn loạt nhiệt áp TOS-1A của quân đội nước này.
Loại đạn mới có kích thước tương đương đạn tiêu chuẩn nhưng được lắp đầu đạn nhiệt áp có sức công phá lớn hơn.
Trong khi tầm bắn cũng được tăng lên đáng kể giúp tổ tác chiến TOS-1A nằm ngoài tầm tấn công của nhiều hệ thống vũ khí chống tăng của đối phương.
Hiện phía Ukraine cũng đã dùng tổ hợp TOS-1A bắt được của Nga để khai hỏa giáng trả vào chính đối thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC