Họa sĩ nhỏ Xèo Chu bán tranh ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới 14 tuổi, họa sĩ nhỏ Xèo Chu đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Lần này, trước dịch bệnh đang diễn biến phức, cậu bé đã dùng các tác phẩm của mình để trưng bày online và đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. 

Xèo Chu tên thật là Phó Vạn An, người từng đoạt giải thưởng "Khát vọng Dế Mèn" năm 2021 với loạt tranh trừu tượng về thiên nhiên và hoa lá. Mới 14 tuổi nhưng Xèo Chu đã có 10 năm vẽ tranh với hơn 300 tác phẩm được triển lãm tại Việt Nam và nước ngoài.

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm chủ phòng tranh, có thể nói Xèo Chu (sinh năm 2007) là “con nhà nòi một nửa”, vì từ nhỏ đã thấy tranh và tranh ở quanh mình. Tranh của Xèo Chu được nhiều người sưu tập, số tiền nhận về gia đình thường làm việc thiện nguyện, vì cây cọ này luôn muốn giúp đỡ những người khó khăn, còn gia đình thì không muốn con bận tâm vào đồng tiền.

Họa sĩ nhỏ Xèo Chu bán tranh ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Xèo Chu vẽ tranh

Gần đây nhất, vào tháng 11/2020, cậu đã dùng toàn bộ tiền bán tranh của mình để giúp đỡ học sinh khó khăn của 7 trường thuộc tỉnh Quảng Trị. Xèo Chu từng có triển lãm cá nhân tại Singapore, khai mạc ngày 5/6/2018 tại saIon Singapore.

Năm nay, dịch Covid-19 bùng phát, Xèo Chu giống như các học sinh khác đều tạm dừng đến trường, chờ ngày trở lại lớp học. Thời gian này, Xèo Chu tập trung cho việc vẽ. Cậu nhớ lại những lần cùng gia đình tới Mù Cang Chải, nhớ những ngày sống ở ngôi nhà nhỏ bên bờ biển ngồi ngắm hoàng hôn trong cơn mưa.,,

Xèo Chu vẽ theo trường phái trừu tượng nên việc vẽ tranh thường diễn ra một mạch, nếu có sự ngắt quãng, sẽ rất khó nối lại. Đó cũng có thể là do cách vẽ và cách cảm về cuộc sống của một cậu bé mới 14 tuổi. Cậu muốn bắt lấy những khoảnh khắc đi qua bằng màu sắc.

Họa sĩ nhỏ Xèo Chu bán tranh ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Bức tranh vẽ Mù Cang Chải của Xèo Chu

Tại triển lãm tranh online lần này, Xèo Chu sẽ giới thiệu 20 bức tranh về hoa, về mảnh đất Mù Cang Chải và biển. Xèo Chu chia sẻ: "Em thấy các bác sĩ vất vả như vậy rất thương, muốn làm điều gì đó để cùng các cô chú ấy chống dịch".

Cảm phục trước sứ mệnh và lòng quyết tâm của các y bác sĩ, Xèo Chu và gia đình quyết định sẽ chuyển toàn bộ số tiền bán tranh của buổi triển lãm “Pandemic Paintings” ngay sau ngày kết thúc 22/7 để ủng hộ công tác phòng chống dịch của BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Cậu và và gia đình tin tưởng rằng, các y bác sĩ tuyến đầu sẽ được tiếp thêm sức mạnh để chăm sóc, điều trị tốt nhất cho người bệnh Covid-19.

Bên cạnh ý nghĩa về việc quyên tiền ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, Xèo Chu còn muốn gửi thông điệp nhỏ về cuộc sống. Đó là năm ngoái dịch bệnh hoành hành, người dân đã vượt qua nên năm nay, dịch có lan rộng hơn nhưng không vì thế mà mất niềm tin.

Họa sĩ nhỏ Xèo Chu bán tranh ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3

Xèo Chu vẽ tranh theo trường phái trừu tượng

"Em rất vui mừng khi được góp phần nhỏ bé của mình cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Em mong rằng các y bác sĩ luôn bình an và có sức khỏe tốt để giúp chúng ta vượt qua đại dịch. Trong thời điểm này, em hi vọng mỗi người trong chúng ta sẽ cùng đóng góp trong khả năng của mình để tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ sớm chiến thắng đại dịch”, Xèo Chu nói.

Tham gia buổi triển lãm tranh online trên Fanpage Xeo Chu Arts tại đây. Người xem sẽ được thưởng thức ba bộ sưu tập: “Hoa 2020”, “Ruộng bậc thang – Mù Cang Chải” và “Hồ Tràm”.