Thế giới

Họa sĩ Lars Vilks: Tôi biết trước mình là mục tiêu của khủng bố

Hà Triệu
ANTĐ - Ngay trước cuộc tấn công tại quán cà phê, thủ đô của Đan Mạch, họa sĩ biếm họa Thụy Điển Lars Vilks đã biết bản thân là mục tiêu của khủng bố khi ông nhiều lần nhận được lời đe dọa của nhóm cực đoan.

Từ lâu, họa sĩ Lars Vilks đã sống chung với nỗi đe dọa hàng ngày về tính mạng. Ngôi nhà ở Thụy Điển của ông Vilks luôn có sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát vũ trang, và ngay cả khi đặt chân lên Đan Mạch tham gia buổi tranh luận về tự do ngôn luận, họa sĩ này cũng phải có vệ sĩ theo sát.

Sau vụ xả súng ở tòa báo Charlie Hebdo, Vilks yêu cầu tăng cường các dịch vụ an ninh xung quanh ông. Tuy nhiên, vụ việc hôm 14-2 tại quán cà phê ở Copenhagen vừa rồi là minh chứng cho thấy sự bảo vệ tốt nhất cũng không bao giờ đủ để ngăn chặn thảm kịch.

Vào tối 14-2, ông không hề nghi ngờ về động cơ của các tay súng bởi Vilks biết rằng ông chính là mục tiêu của chúng. “Những động cơ khác có thể có là gì?”, Vilks trả lời phỏng vấn hãng tin AP. Ông nói thêm rằng ông nghĩ nó là một cuộc tấn công được truyền cảm hứng từ vụ khủng bố kinh hoàng vào tòa báo Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng trước.
Họa sĩ Lars Vilks: Tôi biết trước mình là mục tiêu của khủng bố ảnh 1Họa sĩ Thụy Điển Lars Vilks may mắn sống sót trong vụ khủng bố ở quán cà phê Đan Mạch

Họa sĩ 68 tuổi người Thụy Điển lần đầu tiên gây được sự chú ý của quốc tế vào năm 2007, khi ông vẽ tranh biếm họa mô tả Nhà tiên tri Mohammed đầu gắn trên thân một con chó. Cuộc triển lãm đó ngay lập tức bị hủy bỏ khi nhận được lời đe dọa từ quân khủng bố.

Sau sự việc đó, Vilks đã chuẩn bị sẵn các phản ứng cho mình. Là một người bạn thân thiết của họa sĩ Đan Mạch Kurt Westergaard, người vẽ tranh biếm họạ Tiên tri Mohammed nổi tiếng từ năm 2005, Vilks đã nhận được vô vàn các mối đe dọa bằng cả lời nói và hành động. Chính vì vậy, trong năm 2013, cả hai họa sĩ này cùng 8 người khác đã nằm trong danh sách “muốn tiêu diệt nhất” của Al-Qaeda.

Sau vụ Charlie Hebdo, Vilks nói rằng “Điều đó sẽ tạo ra một nỗi sợ hãi mới ở một cấp độ hoàn toàn khác với những gì chúng ta từng trải qua. Charlie Hebdo là một ốc đảo nhỏ. Chúng sẽ không dám liều chết như những gì chúng đã làm”.

Vilks tin rằng cuộc tấn công Paris sẽ khiến ông khó khăn hơn rất nhiều trong sự nghiệp của mình: "Các cuộc triển lãm và bài giảng của tôi buộc phải hủy bỏ hết vì sợ hãi. Vụ việc mới nhất ở thủ đô Đan Mạch sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, mọi người sẽ thực sự sợ hãi”.

Mặc dù nhận được rất nhiều mối đe dọa, chẳng hạn như năm 2010, một cuộc tấn công nhằm vào ông nhưng cũng quân khủng bố đã thất bại trong việc “bịt miệng” được tự do ngôn luận của Vilks. “Vấn đề là chúng ta đang kiểm duyệt rất cao khi nói đến Đạo Hồi, tôn giáo. Đã có một vài tạp chí cố gắng để tồn tại bình thường và Charlie Hebdo là một trong số ít đó”.

Hai năm trước, một người phụ nữ Pennsylvania, Colleen LaRose, người tự xưng là Jihad Jane, đã bị kết án 10 năm tù vì âm mưu giết họa sĩ Vilks và yêu cầu những người khác giúp đỡ. Năm 2010,  hai người đàn ông khác cùng bị kết án vì cố gắng đốt cháy ngôi nhà của Vilks ở miền nam Thụy Điển.

Cùng năm đó, 7 công dân Ireland cũng bị bắt vì âm mưu giết họa sĩ. Một vài người trong số chúng nói rằng chúng đến từ Trung Đông và đã cải sang đạo Hồi.

Họa sĩ Thụy Điển Vilks từ lâu đã thu hút cả danh tiếng và tai tiếng về công việc của mình. Ông là một nghệ sĩ tự học, ông bắt đầu vẽ vào năm 1970 và chuyển sang điêu khắc vào năm 1984. Một tác phẩm bằng gỗ của Vilks đã gây tranh cãi khi ông đặt chúng trong một khu bảo tồn thiên nhiên.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC