Pháp luật

Hòa Phát chỉ biết mua phải cổ phiếu bị thế chấp khi được CQĐT thông báo

Trịnh Tuyến

ANTĐ - Xoay quanh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại diện Tập đoàn Hòa Phát khẳng định họ chỉ biết mua phải cổ phiếu bị thế chấp khi được CQĐT thông báo. Và đây cũng chính là nội dung chiếm phần lớn thời gian của ngày xét xử phúc thẩm thứ tư liên tiếp ở vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm (3-12).    

Trả lời HĐXX phúc thẩm, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐTQ Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, năm 2012, tập đoàn này có chủ trương thu gọn ngành nghề sản xuất và kinh doanh. Khi ấy, ông Long thấy Tập đoàn Hòa Phát có cổ phần tại Công ty CP Bất động sản Hòa phát Á Châu, còn bị cáo Kiên có cổ phần ở Công ty CP Thép Hòa Phát. Do đó, ông Long muốn hoán đổi cổ phần, cổ phiếu với Nguyễn Đức Kiên và hai bên nhất trí.
Tại tòa, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định chỉ biết cổ phiếu bị thế chấp khi QĐT thông báo

Tại tòa, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định chỉ biết cổ phiếu bị thế chấp khi QĐT thông báo

Tại tòa, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định chỉ biết cổ phiếu bị thế chấp khi QĐT thông báo


Trước câu hỏi, có biết vào thời điểm đàm phán và sau đó ký kết hợp đồng chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu thì số cổ phiếu này đang được thế chấp không, đại diện Tập đoàn Hòa Phát khẳng định là không biết. Sau đó, ông Long trình bày thêm thỏa thuận xong là hai bên thực hiện ngay. Và phải đến mãi sau này khi CQĐT đến làm việc về mối quan hệ làm ăn giữa Hòa Phát với bị cáo Kiên thì ông mới biết số cổ phiếu mà Tập đoàn Hòa Phát mua lại của Công ty ACBI đang được thế chấp tại Ngân hàng ACB.

Giải thích về việc Công ty CP Thép Hòa Phát là công ty con của Tập đoàn Hòa Phát, nhưng lãnh đạo tập đoàn lại không biết việc Công ty ACBI dùng cổ phiếu của Công ty CP Thép Hòa Phát đã thế chấp mang ra mua bán thì ông Long nhận lỗi: “Cái này là sơ xuất của anh Hà (ông Mai Văn Hà - Giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát – PV) vì không báo cáo với tập đoàn.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định, Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội (ABCI) vốn sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu tại Công ty CP Thép Hòa Phát, nhưng đã dùng toàn bộ số cổ phiếu này làm tài sản bảo đảm cho một khoản vay ở Ngân hàng ACB. Sau khi thống nhất hoán đổi cổ phần với đại diện Tập đoàn Hòa Phát, Nguyễn Đức Kiên với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty ACBI chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến bán 20 triệu cổ phiếu trong số cổ phiếu đã thế chấp cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát (Công ty TNHH Thép Hòa Phát), cũng thuộc Tập đoàn Hòa Phát.

Thực hiện vụ mua bán cổ phiếu này, Công ty TNHH Thép Hòa Phát đã chuyển 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI để được trở thành chủ nhân của 20 triệu cổ phiếu ở Công ty CP Thép Hòa Phát. Tuy nhiên, mặc dù đã trả tiền nhưng công ty TNHH Thép Hòa Phát vẫn không thể trở thành chủ sở hữu hợp pháp số cổ phiếu đã mua vì không được bên nhận thế chấp là Ngân hàng ACB chấp thuận.

Tương tự như Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Tuấn Dương – Tổng giám đốc tập đoàn này cũng cho biết, bản thân ông cũng tham gia đàm phán với bị cáo Kiên nhiều lần về việc mua bán cổ phiếu. Thế nhưng chưa khi nào ông Dương được bị cáo Kiên cho biết số cổ phiếu đem ra mua bán đang bị “phong tỏa”. Và cũng chỉ đến khi cơ quan công an điều tra vụ án thì Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát mới biết mua phải cổ phiếu không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Mặc dù vậy, đại diện Tập đoàn Hòa Phát khẳng định hiện đã nhận lại toàn bộ số tiền mua cổ phiếu không thành từ ACBI. Quá trình điều tra, Công ty TNHH Thép Hòa Phát chỉ đề nghị cơ quan công an làm rõ việc này, chứ không tố cáo bị cáo Kiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng như hai vị lãnh đạo của mình, ông Kiều Chí Công – Giám đốc Công ty TNHH Thép Hòa Phát trước sau đều khẳng định quá trình thực hiện hợp đồng, ông không hề biết 20 triệu cổ phiếu đem ra mua bán lại không thể thực hiện được như ACBI cam kết.

Về phần mình, bị cáo Kiên cho rằng việc hoán đổi cổ phần giữa 2 tập đoàn là sự thật. Điều này được thể hiện bằng lời nói của chính bị cáo và ông Long ngay tại phiên tòa, từ cấp sơ thẩm. Khi đàm phán không ai nhắc đến việc cổ phiếu đang được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay 800 tỷ đồng của Công ty ACBI. Bị cáo Kiên cho rằng, việc ông Long biết tình trạng cổ phiếu như thế nào là lẽ đương nhiên vì Công ty CP Thép Hòa Phát là công ty con của tập đoàn này.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên lại cho rằng đại diện Tập đoàn Hòa Phát đương nhiên biết tình trạng của cổ phiếu

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên lại cho rằng đại diện Tập đoàn Hòa Phát đương nhiên biết tình trạng của cổ phiếu

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên lại cho rằng đại diện Tập đoàn Hòa Phát đương nhiên biết tình trạng của cổ phiếu Đối với việc thực hiện hợp đồng, bị cáo Kiên khai: “Tôi là chủ tịch của ACBI nên tôi yêu cầu phía Hòa Phát gửi đề nghị mua cổ phiếu. Sau đó, tôi báo cáo HĐQT và bảo anh Thanh soạn thông báo gởi tới ACBS (Công ty TNHH Chứng khoán ACB, thuộc Ngân hang ACB-PV) đề nghị cho thay thế tài sản bảo đảm”. Việc thay thế này có được đồng ý không, HĐXX hỏi tiếp. Đáp lời, bị cáo Kiên cho biết: “Khi ấy, tôi đang ở nước ngoài thì nhận được phản hồi của Công ty ACBS là không đồng ý”.

Về việc chi tiêu số tiền 264 tỷ đồng do Công ty TNHH Thép Hòa Phát chuyển tới, Nguyễn Đức Kiên cũng phủ nhận việc đã chỉ đạo kế toán trưởng Công ty ACBI chi tiêu. Bởi theo bị cáo, thời điểm đối tác chuyển tiền vào tài khoản có nhận được tin nhắn của bị án Yến, nhưng bị cáo đã không có bất cứ chỉ đạo gì.     

Trong quá trình trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Kiên liên tục cho rằng, việc mua bán cổ phiếu với Công ty TNHH Thép Hòa Phát là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng đã có những sai sót. Tuy nhiên, đó chỉ những sai sót bình thường trong quá trình thực hiện một hợp đồng thương mại. Hoàn toàn không có chuyện gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Trong phần xét hỏi tiếp theo xoay quanh hành vi lừa đỏa chiếm đoạt tài sản của cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hang ACB, các luật sư cũng đã tham gia thẩm vấn hàng loạt người liên quan với mục đích làm rõ hành vi của bị cáo Kiên có thỏa mãn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không. Trong đó, những người bào chữa cho bị cáo Kiên đã tập trung làm rõ tính pháp lý của bản hợp đồng mua bán cổ phiếu giữa Công ty ACBI với Công ty TNHH Thép Hòa Phát.    

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC