Pháp luật

"Hoà giải" cũng không thoát tội

Minh Long
ANTĐ - 20h30 ngày 13-3-2010, Đào Thanh Hải (trú ở quận Hai Bà Trưng) cùng “bạn trai” là Trần Thế Cường (SN 1977- ảnh), trú ở số 36 ngách 47/7 phố Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội) và một số đối tượng đang ngồi ăn lẩu ở gần hồ Trúc Bạch lại nhận được điện thoại chửi bới, dọa đánh từ Trịnh Xuân Điệp (SN 1982, trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, người có khúc mắc về tiền bạc với em trai Hải). Hải kể lại cho cả nhóm nghe.
"Hoà giải" cũng không thoát tội ảnh 1

23h30 cùng ngày, Hoàng Văn Hải (trú ở phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng) gọi điện cho Tùng Bê (Trần Văn Tùng, trú ở Nguyễn Du, Hai Bà Trưng) và Cường thông báo việc đã hẹn gặp Trịnh Xuân Điệp ở số 5 Hàng Bồ để đánh nhau. Phía bên kia, Điệp cũng tập hợp lực lượng và chuẩn bị dao kiếm, trong đó có Lê Hoàng (SN 1979), trú ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Khi vừa “chạm mặt”, ngay lập tức 2 nhóm xông vào “khẩu chiến”. Tùng Bê rút súng K54 ra chĩa vào người Hoàng hăm dọa. Hoàng bỏ chạy, bị Tùng Bê bắn đuổi theo trúng vào mạng sườn. Do được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên Lê Hoàng đã may mắn thoát chết.

Ngay sau đó, các đối tượng liên quan đã lần lượt bị bắt giữ và bị pháp luật xử lý về các tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Riêng Trần Thế Cường bỏ trốn và chỉ chịu ra đầu thú vào ngày 8-4 mới đây. Với hành vi nêu trên, Trần Thế Cường bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa về tội giết người với hai tình tiết định khung là có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm, quy định tại Điều 93-BLHS.

Cũng như ở CQĐT, tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (21-9), Trần Thế Cường tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Dù vậy, bị cáo cho rằng không có ý định giết người, cũng không hề biết Tùng Bê mang theo súng trong quá trình kéo nhau đến giải quyết mâu thuẫn với nhóm của Điệp. Bị cáo trình bày, vào thời điểm Tùng Bê nổ súng bắn bị hại, anh ta đang đứng nói chuyện với Điệp cách đó cả chục mét.

Luật sư bào chữa cho bị cáo thì nhìn nhận, việc cơ quan công tố cáo buộc Trần Thế Cường phạm tội giết người với vai trò đồng phạm hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, vai trò và mức độ tham gia của bị cáo chỉ là thụ động, hạn chế. Luật sư này còn “hoan nghênh” dụng ý “hòa giải” của thân chủ mình.

Không chấp nhận quan điểm bào chữa, đại diện VKS khẳng định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt của người khác, bị cáo đã cùng đồng bọn sử dụng vũ khí nguy hiểm để giết người. Việc nạn nhân không chết là nằm ngoài dự liệu của bị cáo. Vì vậy, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tại cáo trạng, đồng thời đề nghị xử phạt bị cáo từ 12 - 14 năm tù. Do vụ án đã được điều tra triệt để, mọi tình tiết đều đã được làm sáng tỏ, bị cáo thành khẩn nhận tội và đây thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nên sau ít phút nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt Trần Thế Cường 12 năm tù giam. Trước khi tham gia vào vụ án, tay “anh chị” này đã “sở hữu” tới 2 tiền án (chưa được xóa án tích) về các tội trộm cắp tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC