Pháp luật

Hỗ trợ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Linh Nhi
ANTD.VN - Chiều 18-1, Phòng Hồ sơ và Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT -  CATP và Đại tá Ngô Đức Lý, Phó Cục trưởng Cục Hồ sơ, Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2021, hai đơn vị Phòng Hồ sơ và Phòng Kỹ thuật Hình sự đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, CATP triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ đạt hiệu quả cao.

Hỗ trợ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc CATP trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Trong công tác tiếp nhận xử lý cung cấp thông tin nghiệp vụ, Phòng Hồ sơ đã tiếp nhận 641.704 yêu cầu tra cứu, xác minh (tăng hơn 35%) so với cùng kỳ năm trước. Tổng số hồ sơ đăng ký mới hơn 83.000. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch của Bộ, Cục về công tác hồ sơ nghiệp vụ. Triển khai hướng dẫn thực hiện quyết định 7272 của Bộ Công an về quy định tiêu chí chấm điểm, xếp loại và áp dụng kết quả xếp loại công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND. CATP Hà Nội là một trong những địa phương sớm triển khai và đã hoàn thành chấm điểm gần 200.000 hồ sơ.

Hỗ trợ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc 2 đơn vị Phòng Kỹ thuật Hình sự và Phòng Hồ sơ

Cùng với đó, lực lượng cán bộ hồ sơ đã tích cực làm thêm giờ, làm thứ 7, chủ nhật để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng 100% yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian sớm nhất.

Tập trung khai thác hồ sơ, thẻ đối tượng đạt kết quả cao, phục vụ tốt công tác quản lý, tra cứu thông tin phục vụ công tác nghiệp vụ. Triển khai nghiêm túc có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch của CATP về công tác phòng chống tội phạm…

Năm qua, Phòng Kỹ thuật Hình sự đã hỗ trợ đắc lực cho các đơn vị trong CATP giải quyết khẩn trương kịp thời các vụ án, vụ việc phức tạp nhạy cảm. Chủ động tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao đưa các hoạt động của lực lượng kỹ thuật hình sự đóng góp tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của thành phố.

Hỗ trợ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 3

Đại tá Ngô Đức Lý, Phó Cục trưởng Cục Hồ sơ, Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, công tác kỹ thuật hình sự của các Đội Kỹ thuật Hình sự thuộc Công an quận, huyện, thị xã đã có chuyển biến tích cực, số vụ phát hiện thu được dấu vết, vật chứng của tội phạm có chiều hướng tăng, giúp truy nguyên đối tượng. Nhiều vụ việc được đánh giá đúng tính chất vụ án, đối tượng gây án phục vụ cho điều tra khám phá đạt hiệu quả. Năm 2021, lực lượng Kỹ thuật Hình sự thuộc CATP đã tổ chức khám nghiệm 6.736 hiện trường các loại.

Tại hội nghị Chỉ huy Phòng Kỹ thuật Hình sự và Phòng Hồ sơ đã triển khai chương trình công tác năm 2022, đồng thời phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022 với khẩu hiệu “Chủ động, Nêu gương, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả” gắn với 4 đợt thi đua.

Hỗ trợ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh 4

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của CBCS Phòng Kỹ thuật Hình sự và Phòng Hồ sơ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng và Đại tá Ngô Đức Lý biểu dương và chúc mừng các thành tích của CBCS trong năm qua.

Hai đồng chí lãnh đạo yêu cầu các đơn vị thực những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, bám sát chương trình kế hoạch của Bộ Công an và CATP.

Cùng với đó, tổ chức tốt lực lượng và phương tiện thực hiện có hiệu quả các kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Thủ đô bình yên.

Liên phòng Kỹ thuật Hình sự và Hồ sơ cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn cho các CBCS làm công tác nghiệp vụ khối quận, huyện, thị xã, nhằm nâng cao chất lượng hệ lực lượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC