Hỗ trợ công nhân, sinh viên về quê ăn Tết

ANTD.VN - Thành đoàn Hà Nội và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đang gấp rút triển khai kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón Tết thuận lợi. 
Hỗ trợ công nhân, sinh viên về quê ăn Tết ảnh 1

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết

2.000 vé xe cho sinh viên

Trưởng ban Thanh niên trường học (Thành đoàn Hà Nội) Chu Hồng Minh cho biết, nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình, chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” sẽ dành tặng 2.000 vé xe cho sinh viên về quê đón Tết.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Thành đoàn Hà Nội tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2009. Năm nay, chương trình quan tâm, hỗ trợ đặc biệt đối với sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung, nhất là những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt lũ lụt.

2.000 vé xe cho sinh viên

1.000 suất quà cho người lao động

Dự kiến, chương trình hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19-1-2017 tại Nhà Văn hóa học sinh - sinh viên (Trần Bình Trọng, Hà Nội). Sinh viên Nguyễn Thị Dung (Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, tôi là một trong số hàng nghìn sinh viên được nhận vé xe miễn phí. Tôi vừa được về đón Tết sớm, không phải chịu cảnh chen chúc, “chặt chém”, hơn nữa còn tiết kiệm được tiền vé xe mua quà Tết cho gia đình”.

Năm nay, bên cạnh việc nhận được sự hỗ trợ toàn bộ về phương tiện, tại chương trình, các bạn sinh viên cũng sẽ nhận được những phần quà ý nghĩa, mang giá trị truyền thống dân tộc. 

Mỗi công nhân đều có Tết

Thực hiện vai trò chăm lo đời sống công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2017, LĐLĐ TP Hà Nội đã bắt đầu triển khai các nội dung chăm lo Tết cho người lao động từ đầu tháng 12-2016. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng, năm 2016, tình hình kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, góp phần cải thiện đời sống cho người lao động.

Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống của công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, tình trạng nợ đọng BHXH, nợ lương, thiếu việc làm ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và đời sống của người lao động. Để góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên công đoàn và người lao động, LĐLĐ thành phố đã yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô khẩn trương thực hiện các nội dung về chăm lo Tết cho người lao động.

Với chủ trương thiết thực, tiếp cận được mọi công nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp người lao động vui xuân, đón Tết đầm ấm, các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động gồm: chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, giải quyết tranh chấp lao động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và tổ chức hoạt động đưa người lao động về quê đón Tết.

Phó ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ TP Hà Nội) Nguyễn Thanh Thủy cho biết, cùng với hoạt động hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động về quê ăn, nhân dịp Tết Nguyên đán 2017, UBND TP Hà Nội sẽ trao 1.000 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tết sum vầy. Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình phối hợp công tác giữa UBND TP Hà Nội và LĐLĐ TP Hà Nội nhằm chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến chương trình được tổ chức ngày 15-1-2017.