Quân sự

'Hổ thép' T-72B3 Nga ghi dấu ấn đặc biệt tại xung đột miền Đông Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - "Hổ thép" T-72B3 Nga là một trong những dòng xe tăng chủ lực cực mạnh hiện nay. Có thể nói, biến thể này đã giúp nâng tầm cho những cỗ xe tăng T-72 Liên Xô lạc hậu đủ sức tác chiến trong môi trường hiện đại. 
"Hổ thép" T-72B3 Nga là một trong những dòng xe tăng đặc biệt. Loại xe tăng này ngoài xuất hiện trong các Giải đua xe tăng (Tank Biathlon) hằng năm thì chúng còn ghi dấu đặc biệt tại xung đột miền Đông Ukraine.
Trong bối cảnh tình hình leo thang ở Donbass, khoảng 1.200 phương tiện bọc thép trong đó chủ yếu là xe tăng T-72B3 Nga đã được nhìn thấy đang tiến về biên giới Ukraine.
Ukraine ước tính Nga đã đưa hơn 90.000 quân cùng rất nhiều xe tăng và pháo tự hành đến sát biên giới. Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, Nga đã để lại một số đơn vị quân sự gần biên giới giáp với Ukraine sau cuộc tập trận.
Thứ trưởng quốc phòng Ukraine bà Hanna Maliar cho biết, nguồn tin tình báo phương Tây nhận định, căng thẳng với Nga sẽ leo thang trong thời gian tới. Trong khi đó, Nga đổ lỗi cho các hoạt động quân sự của phương Tây và chính sách của Ukraine.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định, tình hình biên giới giữa nước này với Nga đang xấu đi nghiêm trọng, đồng thời khẳng định, Kiev sẽ thúc đẩy việc xây dựng căn cứ hải quân trước những lo ngại về các hoạt động tăng cường lực lượng từ phía Nga.
Việc Nga chuyển số lượng lớn xe tăng T-72B3 cho thấy Nga đang gia tăng áp lực lên Ukraine nhằm ngăn chặn cuộc tổng tấn công tổng lực của Kiev vào khu vực miền Đông, nơi đang có lực lượng ly khai thân Nga chiếm giữ và nhiều công dân Nga sinh sống.
Tổng thống Nga Putin cho rằng, chính phương Tây đang gây lo ngại tại khu vực. “Mỹ và các đồng minh của họ đang tổ chức các cuộc diễn tập không có kế hoạch trước, tôi muốn nhấn mạnh là không có kế hoạch trước, ở Biển Đen. Đây thực sự là một thách thức đối với chúng tôi”, Reuters dẫn lời ông Putin nói.
Theo người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết: “Việc chúng tôi điều các lực lượng vũ trang trên đất của mình không phải chuyện để người khác lo. Chúng tôi không gây ra mối đe dọa với bất cứ ai”.
Tuy nhiên, ông Peskov cũng cảnh báo Moscow có thể hành động khi cần thiết để phản ứng các động thái khiêu khích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng, khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine là rất thấp, bởi lẽ nếu lún sâu vào cuộc chiến này sẽ không có lợi cho cả đôi bên.
Cách giải quyết của Nga hiện tại có thể là tiếp tục gây sức ép lên Ukraine đồng thời không loại trừ việc Moscow sẽ công khai cung cấp khí tài cho dân quân miền Đông Ukraine trong đó có cả dòng xe tăng T-72B3.
Dòng xe tăng T-72B3 đã được nhìn thấy xuất hiện tại chiến trường miền Đông Ukraine từ rất sớm, tuy nhiên Nga phủ nhận việc họ cung cấp vũ khí hạng nặng cho ly khai miền Đông Ukraine.
Có thể nói T-72B3 là xe tăng mạnh nhất hiện có của phe dân quân miền Đông Ukraine. Tuy nhiên số lượng bao nhiêu chiếc vẫn còn là điều bí ẩn.
Một số chiếc xe tăng T-72B3 trong tay lực lượng ly khai thân Nga đã bị quân đội Ukraine bắn hạ. Tuy nhiên cũng có thông tin cho biết dòng xe tăng này cũng làm cho một số đơn vị xung kích của quân đội Ukraine nhiều phen khốn đốn (Hình ảnh tháp pháo đặc trưng của dòng T-72B3 bị bắn cháy tại Donbass).
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Cho tới nay, dòng xe tăng T-72B3 mới chỉ được trang bị trong lục quân Nga và chưa có dấu hiệu chúng sẽ được xuất khẩu.
Ban đầu, phiên bản T-72B3 nâng cấp được Bộ Quốc phòng Nga đề xuất với tư cách là giải pháp giá rẻ nhằm tân trang nhanh chóng và ít tốn kém cho hàng ngàn xe tăng T-72 có trong biên chế quân đội nước này.
Tuy nhiên sau khi được nhà máy Uralvagonzavod hiện đại hóa, những chiếc T-72B3 lại có khả năng gần tương đương với xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90. Chính vì thế chúng lại được ưa chuộng.
Xe tăng T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1130 mã lực, đây cũng là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90.
Khác biệt quan trọng nữa là T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS. Ngoài ra trên xe có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng.
Có thể nói T-72B3 là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ nhất của dòng xe tăng T-72 huyền thoại Liên Xô, giúp cho những chiếc xe tăng vốn sắp bị loại biên này trở lại phục vụ thêm nhiều thập kỷ nữa.
Hiện Nga vẫn đang tích cực đẩy mạnh việc nâng cấp hàng ngàn xe tăng T-72 lên chuẩn T-72B3, không loại trừ chúng sẽ được tiếp thị để bán ra thì trường vũ khí xuất khẩu.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC