Thế giới

Hét giá ngất ngưởng và những quả lừa:

Hộ khẩu “chợ đen” ở Bắc Kinh

Yến Chi (Theo Chinadaily)

(ANTĐ) - “Chỉ còn 3 suất, những ai cần phải nhanh lên. Giá là 180.000 NDT/suất. Những ai muốn giảm giá làm ơn đừng gọi”, đó chỉ là một trong rất nhiều quảng cáo rao bán hộ khẩu trên diễn đàn của công cụ tìm kiếm Baidu. Việc kiểm soát tình trạng tăng dân số ngặt nghèo ở Bắc Kinh đã thúc đẩy việc buôn bán trái phép hộ khẩu tại “chợ đen”.

Hộ khẩu “chợ đen” ở Bắc Kinh ảnh 1

Người dân đến làm thủ tục kê khai đăng ký hộ khẩu

Quan trọng là có  “quan hệ”

Do số lượng cấp hộ khẩu mới bị hạn chế vì chỉ có 1/3 của gần 10.000 sinh viên mới tốt nghiệp đại học năm ngoái được cấp phép nên giá thị trường hiện nay tăng đột biến. Quảng cáo và thông tin về các nhà cung cấp hộ khẩu có thể được tìm thấy trên hầu hết các công cụ tìm kiếm và trên các bảng thông báo qua Internet của các trường đại học ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hầu hết nhà cung cấp cho rằng họ có thể giúp đỡ tân cử nhân có được hộ khẩu Bắc Kinh với giá từ 150.000 đến 300.000 nhân dân tệ (khoảng 23.200 đến 46.400 USD). Một số quảng cáo còn rao sẵn sàng giao dịch với mọi người ở mọi lứa tuổi và nền tảng giáo dục.
Giả vờ mua hộ khẩu cho em trai, một phóng viên của Hãng Trung Hoa nhật báo gọi điện đến nhà cung cấp rao rằng sẽ lo giúp hộ khẩu ở Hô Gia Lâu, quận Triều Dương, Bắc Kinh. Người đàn ông xưng họ là Trương đòi 180.000 NDT. “Đây không phải là lần đầu tiên tôi bán suất hộ khẩu như thế này. Miễn là làm theo chỉ dẫn của tôi, đảm bảo anh sẽ có hộ khẩu Bắc Kinh thật trong vòng 2 tháng”. Khi phóng viên “mặc cả” mức giá thấp hơn, người đàn ông từ chối. “Đừng nghĩ 180.000 tệ là nhiều. So với những gì được hưởng lợi từ hộ khẩu trong tương lai, anh sẽ thấy nó là món tiền bỏ ra xứng đáng”.

Ông Trương còn nói, việc cấp phép hộ khẩu ở Bắc Kinh mỗi năm càng hẹp lại, nói thật, nếu không có “quan hệ” với các cơ quan chính phủ hoặc công an, thậm chí có tiền anh cũng không thể có hộ khẩu được.

Tấm vé vàng
Hộ khẩu Bắc Kinh là điều mà nhiều người thèm muốn bởi đối với nhiều người, nó là biểu tượng cho đường tiến đến vô số nguồn lực và cơ hội ở Thủ đô. Và vì có được nó là điều khó khăn nhất.
Tại Bắc Kinh, những người không có hộ khẩu không thể mua nhà hoặc đăng ký xe ô tô, trừ khi họ đã nộp thuế thu nhập ở thành phố này trong 5 năm liên tiếp. Nếu có hộ khẩu, nhà ở xã hội được chính phủ trợ cấp và trường công từ cấp mẫu giáo đến kỳ thi tuyển sinh đại học cũng không hạn chế. Ông Vương Cường, người Bắc Kinh gốc tỉnh Hà Nam kể, lái xe taxi ở Bắc Kinh đều là người Bắc Kinh. “Không có hộ khẩu, tôi không thể đăng ký xe, thậm chí không thể lái xe cho người khác”.
“Tôi đang làm việc cho một công ty nguồn nhân lực trực thuộc Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc”, ông Trương - người quảng cáo thu xếp được hộ khẩu Bắc Kinh nói. “Để đảm bảo không mất việc và chắc chắn cho các thương vụ khác trong tương lai, tôi cũng cần phải lựa chọn khách hàng”. Khách hàng của ông phải là sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học trọng điểm quốc gia.

Một số chuyên ngành khoa học được ưu tiên, ngành nghệ thuật cần phải trả thêm ít nhất 20.000 NDT nữa, ông Trương khẳng định. “Tôi không thể hạ giá, vì tôi chỉ nhận được chưa đầy 10.000 NDT cho mỗi hợp đồng, phần lớn số tiền này đi vào túi của các lãnh đạo, nhân viên của bộ phận lo hộ khẩu thuộc công ty. Các lãnh đạo định giá, không phải tôi. Tôi chỉ là người đầu sai”.

Để tăng thu nhập cho công ty
Qua khảo sát, các nhà cung cấp khác cũng nói tương tự. So với ông Trương, một nhà cung cấp đăng trên bảng thông báo Internet của Đại học Thanh Hoa có vẻ mạnh bạo hơn: “Dù bạn ở chuyên ngành nào, miễn là tân cử nhân, đảm bảo sẽ có hộ khẩu Bắc Kinh cho bạn”. “Giá 180.000 NDT, chỉ là mức giá trung bình năm nay.

Tôi còn biết có người đã bỏ ra 300.000 tệ để có hộ khẩu ở quận Triều Dương”, người này nói qua điện thoại. “Phải, năm ngoái giá một vài giao dịch từ 100.000 đến 150.000 tệ, nhưng xưa rồi. Hãy xem giá bất động sản gần đây tăng như thế, anh vẫn nghĩ rằng số tiền đó là nhiều ư? Tôi vừa giúp một bạn học ngành piano có hộ khẩu. Như thế để biết mối quan hệ của tôi mạnh như thế nào”.
Cảm thấy “khách hàng” có vẻ lưỡng lự, nhà cung cấp này cho biết ông làm việc cho một công ty nguồn nhân lực ở quận Tây Thành. “Bán suất hộ khẩu là do ý của cấp trên muốn có thêm thu nhập cho công ty. “Bạn có thể trả tiền sau khi có hộ khẩu”, ông nói.
Một số cư dân mạng bàn tán sau những lời quảng cáo của nhà cung cấp này rằng những lời ông ta hứa là sự thật và họ đã từng có được hộ khẩu Bắc Kinh với sự giúp đỡ của ông ta. Cũng có người khác cho rằng ông ta là một kẻ lừa đảo và nhắc nhở mọi người phải cảnh giác.

Toàn là lừa đảo
Trương Tử Minh đã bị lừa mất 25.000 nhân dân tệ gần đây vì mua hộ khẩu. Con trai ông vừa tốt nghiệp đại học và đã đầu quân cho một công ty công nghệ thông tin ở thôn Trung Quan, nhưng công ty không thể cấp hộ khẩu Bắc Kinh. “Nếu muốn định cư, con trai tôi cần phải có hộ khẩu Bắc Kinh” - ông Trương nói. Ông liên lạc với một số nhà cung cấp hộ khẩu và cuối cùng là “chấm” người có nick “hukou99”.
“Tôi mặc cả với anh ta và cuối cùng thỏa thuận 160.000 NDT, tôi đưa cho tất cả hồ sơ ông ta cần. Người này yêu cầu đưa 15.000 NDT để đặt cọc và 10.000 NDT làm bảo hiểm xã hội cho con trai tôi”. Mặc dù không muốn nhưng ông Trương vẫn phải trả số tiền này vì đó là “luật”. Được hứa phải chờ sau 1 tháng, ông Trương sốt ruột một tuần sau gọi lại thì số điện thoại không liên lạc được. “Mua hộ khẩu là trái phép, làm sao có thể báo cảnh sát được”, ông than vãn. “Đừng có tin. Họ lừa đảo cả đấy!”.TIN CÙNG CHUYÊN MỤC