Kinh doanh

Cuối tháng 4, nửa đầu tháng 5-2015:

HNX-INDEX và VN-INDEX chỉ có thể kỳ vọng tăng nhẹ

Anh Tú
ANTĐ - Đây là nhận định của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) đưa ra tại Bản tin tài chính vừa được công bố.

HNX-INDEX và VN-INDEX chỉ có thể kỳ vọng tăng nhẹ ảnh 1FPTS cho rằng các cổ phiếu lớn sẽ phân hóa mạnh trong giai đoạn này

Theo đánh giá của FPTS, tình hình vĩ mô trong nước nhìn chung chưa có diễn biến mới khi lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Giá dầu giảm mạnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho CPI tăng thấp trong các tháng tới, mặt bằng lãi suất vẫn giữ ở mức rất thấp khi toàn hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục dư thừa một lượng tiền lớn, nhưng nhu cầu vay của những doanh nghiệp lớn chỉ ở mức nhỏ giọt. 

Việc đồng tiền lớn EUR mất giá theo chúng tôi sẽ không có nhiều tác động nhiều đến thị trường chứng khoán khi nó chỉ tác động tiêu cực cục bộ đến một nhóm nhỏ các doanh nghiệp có mặt hàng xuất khẩu sang EU (thủy sản, dệt may, đồ gỗ, điện tử), nhưng ngược lại nó lại giúp cho nhiều doanh nghiệp có vay nợ euro được hưởng lợi lớn (xi măng, điện). 

Ngoài ra, việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận sửa đổi thông tư 210 theo hướng hỗ trợ thị trường, không siết điều kiện vay vốn của công ty chứng khoán đã củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư, dòng tiền từ các nhà đầu tư nước có xu hướng quay trở lại thị trường. 

FPTS cho rằng, thị trường chứng khoán giai đoạn cuối tháng 4 và nửa đầu tháng 5-2015 sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn các yếu tố cơ bản.

Ngoài ra, giai đoạn này nhiều doanh nghiệp sẽ công bố kết quả kinh doanh quý I và tổ chức đại hội cổ đông năm 2015, các thông tin từ 2 sự kiện này sẽ làm cho sự phân hóa giữa các cổ phiếu lớn. 

Các yếu tố này là cơ sở để FPTS đưa ra nhận định: “Các chỉ số HNX-INDEX và VN-INDEX chỉ có thể kỳ vọng tăng nhẹ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC