Chính trị - Xã hội

HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc

An Huy
ANTĐ - Khói đen từ cục nóng điều hòa ngoài ban công cuồn cuộn bốc lên; trong nhà chị V (mang bầu 8 tháng 2 tuần) vẫn nằm ngủ ngon lành...
HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc ảnh 1 Hiện trường vụ cháy nhìn từ đường Hoàng Đạo Thúy
Khoảng 15h30 chiều nay (1-10), đã xảy cháy tại chung cư 17- T4, khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính (đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội).

Chị Hoàng Thị Loan, sống tại chung cư 34T gần đó kể lại: "Tôi đang lái ô tô đi từ hướng Trần Duy Hưng rẽ phải vào Hoàng Đạo Thúy, để về nhà thì thấy khói đen cuộn lên trước mắt. Ngước mắt lên thì thấy đám cháy xảy ra ở khoảng tầng 7, chung cư 17 tầng. Cùng lúc này, nhiều người bắt đầu túa ra khỏi tòa chung cư, gồm nhiều người già và cháu nhỏ".

HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc ảnh 2
Khu vực xảy cháy
HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc ảnh 3
Cư dân của tòa chung cư thoát hiểm theo thang bộ xuống tầng 1,
gồm nhiều người già và trẻ nhỏ

Bà Yến, sống tại tòa chung cư xảy cháy, thở hổn hển: "Tôi đang ở tầng 11, thì chuông báo cháy đổ dồn. Định bấm thang máy thì có người bảo "vào đó là chết ngạt khói", thế là theo mọi người chạy bộ xuống đây, khổ chân thì đau, thở không ra hơi". Cùng với bà Yến là cả trăm người dân đứng, ngồi lố nhố dưới sảnh tầng 1, sau khi thoát hiểm. Phần nhiều là người già và trẻ nhỏ, bởi đám cháy xảy ra trong giờ làm việc, người lớn đã đi làm.

Tại hiện trường, đứng từ đường Hoàng Đạo Thúy nhìn lên, có thể thấy toàn bộ ban công khu vực tầng 7 và tầng 8 của hai căn hộ, bị cháy đen, khói vẫn âm ỉ bốc ra. Toàn bộ mành che nắng bằng nhựa đã bị hơi nóng làm cho co lại. Thậm chí trần tầng 6 phía dưới cũng bị om tróc vữa.

Sau đó căn hộ xảy cháy được xác định là P705. Nguyên nhân xác định ban đầu, do cục nóng điều hòa đặt ngoài ban công bị chập điện, gây cháy.

HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc ảnh 4
Từ cửa nhìn vào, phòng 705 bị khói ám đen

HN: Cháy chung cư 17 tầng, bà bầu thoát hiểm trong gang tấc ảnh 5
Cán bộ kỹ thuật xem lại hệ thống của cả tòa nhà

Ngồi thẫn thờ tại cầu thang bộ tiếp giáp từ tầng 7 lên tầng 8, bà N kể: "Đây là nhà con gái tôi, cháu nó còn có 3 tuần nữa là sinh. Chồng đi làm, con đầu đi học, nằm ở nhà 1 mình, bật điều hòa cho mát ai ngờ xảy cháy".

Vẫn theo lời bà N, tính của cô con gái là ngủ rất say, khi đám cháy mới khởi phát không hề biết gì, may mà có người giúp việc đến đập cửa, gọi dậy, kịp thời thoát hiểm: "Điện thoại nó bị hỏng, cô giúp việc gọi mãi không được, nên theo lịch dọn nhà cứ đến đập cửa. Quá may, vì lúc đó lửa khói bắt đầu bốc lên, kịp thời thoát nạn. Tôi nhà ở gần đây, nghe nó báo tin mà tim đập thình thịch, vội bắt xe ôm chạy sang".

Rất nhanh sau đó, ngọn lửa bùng to, và kéo theo khói đen. Lực lượng chữa cháy tại chỗ một mặt sử dụng bình bọt, một mặt cấp báo đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận được tin báo cháy, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều 3 xe chuyên dụng (bao gồm cả xe thang) xuống hiện trường, phối hợp với CAP sở tại ứng cứu.

Sau ít phút phun vòi rồng, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Tại hiện trường, dù xảy cháy ngoài ban công, nhưng toàn bộ phía trong phòng 705 đã bị khói muội bám đen, nhiều vật dụng bị hư hại. Được biết, đây là lần đầu tiên tòa nhà 17-T4 xảy cháy.

Nguyên nhân cụ thể của vụ cháy, đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

(* Tên chủ nhà đã được thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC