Thể thao

HLV Park Hang-seo có thể rút khỏi 'chiến dịch' World Cup 2026

Băng Tâm
ANTD.VN - Hợp đồng của HLV Park Hang-seo với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ đáo hạn vào tháng 1-2023 và khả năng ông thầy người Hàn tham gia chiến dịch World Cup 2026 là không cao. 

Kết thúc chiến dịch SEA Games 31 với việc bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng, HLV Park Hang-seo một mặt thừa nhận áp lực, căng thẳng gặp phải trong quá trình dự giải, mặt khác bỏ ngỏ khả năng "AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối cùng" của ông với đội tuyển Việt Nam.

Phía VFF bày tỏ mong muốn tiếp tục tái ký ngắn hạn (1 năm) với HLV Park Hang-seo trong khi ông Park giao toàn quyền đàm phán cho người đại diện.

HLV Park Hang-seo có thể rút khỏi 'chiến dịch' World Cup 2026 ảnh 1

HLV Park Hang-seo có thể không còn gắn bó với đội tuyển Việt Nam ở chiến dịch World Cup 2026

Một cột mốc đáng chú ý, đó là thời điểm đôi bên bắt đầu đàm phán tái ký hợp đồng (3 tháng trước khi hợp đồng cũ hết hạn), VFF sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ IX, bầu ra ban lãnh đạo mới, với sứ mệnh nâng tầm bóng đá Việt Nam mà nhiệm vụ cụ thể và lớn nhất là giúp bóng đá Việt Nam lần đầu dự World Cup 2026.

Theo quyết định từ FIFA, World Cup 2026 sẽ lần đầu nâng số đội tham dự từ 32 lên 48, trong đó số suất dành cho khu vực châu Á từ 4,5 lên 8 suất. Điều này mở ra cơ hội cho các nền bóng đá trong châu lục, bao gồm Việt Nam - đội bóng vừa vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á (vòng 12 đội).

Năm 2023, thời điểm hết hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo, được xem là năm bản lề cho cuộc tìm kiếm HLV sẽ đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong suốt chiến dịch săn vé World Cup 2026 kéo dài 3 năm (2023-2026).

Việc có tái ký với HLV Park Hang-seo, ngắn hạn, dài hạn hay tìm người thay thế, dự kiến sẽ do ban lãnh đạo VFF khoá mới quyết định.

Kể từ khi nhậm chức tháng 10-2017, HLV Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành tích ấn tượng như á quân U23 châu Á, vô địch AFF Cup, vô địch SEA Games (2 lần liên tiếp), hạng tư ASIAD, tốp 8 Asian Cup...

Có thể nói, ông Park là HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trong bản hợp đồng tái ký với VFF có thời hạn một năm, ông Park chủ động xin thôi kiêm nhiệm U23 sau SEA Games 31 để tập trung dẫn dắt đội tuyển quốc gia, một phần vì áp lực tuổi tác. Thời điểm kết thúc hợp đồng, ông Park 65 tuổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC