Thể thao

HLV Graechen trêu trụ cột của U19 Việt Nam "sút như bắn chim"

Thuần Thư
ANTĐ - Tại buổi họp báo sau trận U19 Việt Nam thắng U19 Myanmar 4-1 tối 11-9, HLV Graechen khiến cánh phóng viên được một phen cười nghiêng ngả bởi cách trả lời hóm hỉnh của mình.

Khi được hỏi về bàn mở tỷ số đẹp mắt của tiền vệ Tuấn Anh, HLV Graechen hồn nhiên đáp: "À! Mỗi lần Tuấn Anh chuẩn bị giơ chân sút, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là cậu ấy sẽ... bắn chim. Hôm nay Tuấn Anh ghi bàn, lại còn là một bàn thắng rất đẹp mắt nữa. Tôi nghĩ các bạn nên mua ô dù vì ngày mai trời sẽ mưa".

Xen lẫn lời trêu đó là những nhận xét rất chân thành của ông thầy đã gắn bó, đào tạo Tuấn Anh suốt 7 năm qua: "Cậu ta là một cầu thủ rất dễ mến, có khả năng sút xa, nhưng thiếu tự tin làm điều này. Để sút được quả bóng như hôm nay, bắt buộc cậu ấy phải có sự ích kỷ cá nhân. Mà tôi thì rất hiểu, Tuấn Anh luôn thi đấu cho người khác. Cậu ấy lấy niềm vui người khác làm niềm vui của mình. Tôi hy vọng bàn thắng hôm nay sẽ cởi bỏ nút chặn thiếu tự tin và khả năng kết thúc của cậu ấy ra".


HLV Graechen trêu trụ cột của U19 Việt Nam "sút như bắn chim" ảnh 1
HLV Graechen cùng học trò Tuấn Anh trong một lần ăn mừng bàn thắng

Tương tự, khi được hỏi về màn trình diễn của Văn Long (tiền vệ đã ghi bàn ấn định 4-1 cho U19 Việt Nam), HLV Graechen cũng mở đầu bằng một lời trêu đùa: "Văn Long nên đi học thể hình để có thân hình vạm vỡ hơn, nếu có được điều này, tương lai cậu ta sẽ là một tiền vệ cừ". Ông thầy người Pháp trở lại với sự nghiêm túc: "Văn Long có sự tiến bộ lớn. Trước đó tôi không biết cậu ấy đã đá ở vị trí tiền vệ cánh phải hay chưa, nhưng khi lên đội, Văn Long là 1 tiền đạo. Sau đó, tôi muốn Văn Long chơi ở vị trí tiền vệ cánh phải. Cậu ta rất thông minh, tiếp thu rất nhanh khi được chỉnh sửa và ít khi lặp lại lỗi đã mắc phải. Điều này khiến tôi tiết kiệm được thời gian giúp Văn Long hòa nhập vào lối chơi chung của toàn đội".

Trước đó sau trận đấu với U19 Nhật Bản, HLV Graechen từng nhận định rằng tiền đạo Văn Toàn nếu muốn trở thành “sát thủ ghi bàn” thì cần phải… ăn nhiều hơn để tăng thêm 7kg nữa.


HLV Graechen trêu trụ cột của U19 Việt Nam "sút như bắn chim" ảnh 2
Trong mắt học trò, HLV Graechen luôn gần gũi, thân thiện

Graechen là HLV người Pháp, được Arsenal JMG giới thiệu cho Học viện HAGL Arsenal JMG có nhiệm vụ đào tạo học viên lứa 1 của học viện. Sau nhiều năm gắn bó, ông Graechen coi Việt Nam như quê hương thứ 2 và đã lập gia đình với một cô dâu Việt.

Dưới sự rèn giũa của ông thầy người Pháp, nhiều tài năng như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Đông Triều... đã trưởng thành từ lò HAGL Arsenal JMG và hiện trở thành trụ cột của U19 Việt Nam.

Nghiêm khắc trên sân nhưng ngoài đời, HLV Graechen lại rất vui tính và gần gũi học trò. Hình ảnh ông thầy người Pháp trò chuyện, trêu đùa với học trò, hay cảnh ông tắm cùng các cầu thủ của mình trong những buổi bơi thư giãn để trở nên quen thuộc với những phóng viên theo đội.

Ông Graechen được nhiều người quý mến và nể phục bởi sự công tâm trong huấn luyện. Ở mỗi lần tập trung đội tuyển, ông luôn tạo cơ hội cho cầu thủ từ các đơn vị khác và không bao giờ thiên vị cầu thủ HAGL Arsenal do mình đào tạo. Thậm chí, ông thầy người Pháp còn dành nhiều thời gian để rèn giũa các cầu thủ từ các trung tâm khác như Tiến Dũng, Quang Hải, Văn Long, Tuấn Tài... mau hòa nhập với lối chơi toàn đội. Cũng nhờ điều này mà sức mạnh của U19 Việt Nam đã gia tăng rất nhiều trong thời gian gần đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC