Hình phạt lạ cho kẻ hiếp dâm trẻ em

ANTD.VN - Trong khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn để loại trừ loại tội phạm này.
Hình phạt lạ cho kẻ hiếp dâm trẻ em ảnh 1

Xâm hại tình dục trẻ em -  tội ác không thể dung tha

Trẻ em từng trở thành nạn nhân của những kẻ xâm hại tình dục sẽ bị tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần trong suốt cuộc đời. Xâm hại tình dục trẻ em bị coi là tội ác đáng ghê tởm không chỉ ở một quốc gia và những kẻ phạm tội xứng đáng phải chịu những hình phạt nghiêm khắc nhất.

Mỹ 

Theo Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị mất tích và lạm dụng (trích dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ), chỉ tính riêng ở nước này, mỗi năm có gần 800.000 trẻ em bị mất tích, tương đương hơn 2.000 trẻ em bị bắt cóc mỗi ngày. Hay cứ mỗi 40 giây lại xảy ra 1 vụ. Từ năm 2005 - 2009, các luật sư của Mỹ đã khởi tố 8.352 vụ khiêu dâm trẻ em, và trong hầu hết các trường hợp, người phạm tội sử dụng công nghệ số và Internet để sản xuất, xem, lưu trữ, quảng cáo hoặc phân phối sách báo khiêu dâm trẻ em.

Hình phạt cho những kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em ở Mỹ là các mức án từ phạt tù, phạt tiền hoặc được tạm tha tùy theo mức độ của vụ việc. Nếu nạn nhân là con cái của chính những kẻ lạm dụng trẻ em thì người phạm tội sẽ bị tước quyền nuôi con. Hiện nay, Mỹ vẫn chưa áp dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm  xâm hại tình dục trẻ em.

Một hình phạt khác dành cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là “thiến hóa học”. Hiện có 9 bang tại Mỹ, gồm các bang California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, cách thức thực hiện ở mỗi bang lại khác nhau. 

Năm 1996, California đã trở thành bang đầu tiên ở Mỹ tuyên bố cho phép hoạn  những kẻ bị kết án xâm hại tình dục bằng cách sử dụng hóa chất hoặc phẫu thuật. Trong khi đó bang Texas chỉ áp dụng hình thức này trên cơ sở tự nguyện của người bị kết án.

Indonesia

Tháng 10-2016, Quốc hội Indonesia thông qua một dự luật, trong đó áp dụng án phạt nặng hơn đối với những kẻ tấn công tình dục trẻ em. Theo đó, những kẻ hãm hiếp trẻ em có thể bị tử hình, “thiến hóa học”, tù chung thân, hoặc phạt  tù tối thiểu 10 năm.  

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Indonesia khi đó là ông Joko Widodo tuyên bố Indonesia có thể xóa sạch tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em bằng chính sách “thiến hóa học” mới này. Ông Widodo  cho biết Indonesia tôn trọng nhân quyền nhưng sẽ không có “thỏa hiệp” khi xử lý những tội ác tình dục như vậy. 

“Những kẻ hãm hiếp trẻ em xứng đáng bị tử hình”

Tổng thống Donald Trump

Trước khi được thông qua, luật này đã vấp phải nhiều tranh cãi gay gắt trong Quốc hội Indonesia. Hiệp hội các bác sĩ Indonesia nói rằng các thành viên của hiệp hội không nên tham gia vì thủ tục này sẽ vi phạm đạo đức y khoa. Tuy nhiên hình phạt “thiến hóa học” chỉ là việc sử dụng các loại thuốc để giảm ham muốn tình dục, chứ không phải là hình thức triệt sản hoặc cắt bỏ bộ phận sinh dục, và hình phạt này cũng chỉ áp dụng với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em muốn được điều trị. 

Được biết, biện pháp “thiến hóa học” là làm mất đi ham muốn tình dục của kẻ bị kết tội hiếp dâm trẻ em bằng cách tiêm hormone nữ vào cơ thể tội phạm. Không chỉ được áp dụng tại Mỹ và Indonesia, biện pháp này hiện cũng có trong luật của các nước như Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Anh, Israel, Moldova và nhiều quốc gia khác.

Ba Lan

Ngày 25-9-2009, Ba Lan chính thức ra Luật Thiến hóa học với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Ngày 9-6-2010, điều luật có hiệu lực với quy định “bất cứ ai hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi có thể sẽ bị điều trị hóa chất để giảm ham muốn tình dục”. Nhà chức trách Ba Lan cho hay từ khi có luật mới, tỷ lệ tội phạm hiếp dâm trẻ em đã giảm rõ rệt.

Hàn Quốc

Tháng 7-2011, Hàn Quốc trở thành quốc gia châu Á đầu tiên áp dụng hình phạt “thiến hóa học”. Theo đó tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này. Tuy nhiên, do tình trạng phạm tội vẫn còn có dấu hiệu phức tạp và có chiều hướng tăng cao, người dân tiếp tục kêu gọi gia tăng các hình phạt đối với những loại tội phạm này. Năm 2013, Hàn Quốc mở rộng “thiến hóa học” đối với những kẻ bị kết án xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

Nga

Từ tháng 10-2011, Quốc hội Nga đã phê chuẩn đạo luật cho phép bác sĩ pháp y được “thiến hóa học” những kẻ hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi. Ngoài ra những kẻ phạm tội sẽ phải chịu những án phạt tù khác nhau tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.