Thế giới

Hình ảnh thảm khốc ở Syria sau cuộc không kích khiến gần 100 người chết

An An
ANTĐ - Tờ Dailymail đưa tin, đã có hơn 200 người - chủ yếu là dân thường, thương vong trong cuộc không kích đẫm máu của lực lượng quân đội chính phủ nhằm vào các cuộc đình công diễn ra tại thị trấn Douma, ngoại ô thủ đô Syria sáng 17-8.

Cuộc đình công ở Douma diễn ra khi Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Stephen O'Brien có cuộc hội đàm với các quan chức chính phủ ở Damascus trong chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ lúc được bổ nhiệm. Trước đó, ngày 15-8, ông O'Brien đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và cho biết, ông sẵn sàng làm việc với chính phủ để giảm bớt đau khổ cho người dân ở đất nước này.

Hình ảnh tan hoang của thị trấn Douma - nơi có nhiều khu chợ đông đúc sau cuộc không kích cho thấy người dân nơi đây đã phải chịu những giây phút kinh hoàng và ám ảnh nhất trong cuộc đời. Đó cũng là một trong những lý do vì sao ngày càng có nhiều người dân Syria phải tháo chạy khỏi chính quê hương mình.
Hình ảnh thảm khốc ở Syria sau cuộc không kích khiến gần 100 người chết ảnh 1

Thi thể của những người chết được xếp thành hàng dài trong bệnh viện dã chiến, các nhân viên y tế ở khu vực lân cận cũng được huy động tối đa để điều trị cho những người bị thương, trong đó có rất nhiều trẻ em
Hình ảnh thảm khốc ở Syria sau cuộc không kích khiến gần 100 người chết ảnh 2Sự hoảng sợ còn hiện rõ trên gương mặt người dân dù cuộc không kích đã đi qua

Đại diện của Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho biết  hầu hết những người chết là thường dân.

Nhóm này cũng thông tin thêm máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã tấn công khu chợ ở thị trấn Douma bằng một hoặc hai quả bom. Sau đó, quân đội ngay lập tức quay trở lại tiếp tục tấn công những người bị thương.

Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman, nói: "Đây là một vụ thảm sát đẫm máu cần phải ghi lại.” 
Hình ảnh thảm khốc ở Syria sau cuộc không kích khiến gần 100 người chết ảnh 3Nhiều người chạy trốn trong hoảng loạn

Các thị trấn trong khu vực Đông Ghouta thường xuyên bị tấn công bởi lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Chỉ ba trong vô số cuộc tấn công của lực lượng này cũng đã lấy đi sinh mạng của gần 100 người.
Hình ảnh thảm khốc ở Syria sau cuộc không kích khiến gần 100 người chết ảnh 4Thi thể người dân cùng với nhiều hàng hóa nằm vương vãi trên mặt đất ở khu chợ của thị trấn Douma

Một nguồn tin quân sự Syria cho biết, quân đội đã không kích vào các cuộc đình công ở  Douma và thị trấn Harasta nhắm đánh phá trụ sở của nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo.  Đây là một trong những phe nổi dậy hoạt động nổi bật nhất gần thủ đô Damascus.

Cuộc nội chiến tranh giành quyền lực giữa Tổng thống Assad và các phe đối lập trong hơn bốn năm qua đã giết chết 250.000 người, trong đó chủ yếu là dân thường. Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Syria mới chỉ công bố tên của 60 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công, số còn lại vẫn chưa được xác định. 

Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra cáo buộc chính phủ Syria đã phạm tội ác chiến tranh ở Đông Ghouta bằng những cuộc không kích nhằm vào các khu vực dân sự.

Trong khi đó, phiến quân nổi dậy ở Đông Ghouta cũng bị cáo buộc với hành động bắn tên lửa bừa bãi tại thủ đô nước này từ vị trí cách đó 10 dặm. 

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC