Quân sự

Hình ảnh đầu tiên về 'Kẻ hủy diệt' BMPT-3 của Nga tham chiến tại Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - "Kẻ hủy diệt" BMPT-3 chính thức tham chiến tại Ukraine, việc Nga tung ra vũ khí cực mạnh này được cho là nhằm tạo bước đột phá trên chiến trường khốc liệt vốn đang ở thế giằng co.
"Kẻ hủy diệt" BMPT-3 được Nga điều tới sát biên giới Ukraine ngay trước thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra hôm 24/2. Tuy vậy, chúng mới chỉ chính thức tham chiến trong vài ngày trở lại đây.
Hình ảnh "Kẻ hủy diệt" BMPT-3 tham chiến tại miền Đông Ukraine vừa được trang tin Avia của Nga đăng tải.
Có thể nhận thấy thiết giáp "Kẻ hủy diệt" BMPT-3 tác chiến cùng với những xe tăng chủ lực khác của quân đội Nga tại vùng Donbas.
Truyền thông Nga cho biết, có ít nhất 10 chiếc BMPT-3 đã được tung vào chiến trường Ukraine.
Nga quyết định tung "kẻ hủy diệt" BMPT-3 vào chiến trường Ukraine được cho là nhằm tạo ra lợi thế khi mà cuộc chiến khốc liệt tại đây đang ở thế giằng co.
Trong bối cảnh quân đội Ukraine kháng cự mãnh liệt, lực lượng tăng thiết giáp Nga bị thiệt hại nghiêm trọng tại các đô thị lớn, việc tung BMPT-3 vào giáp chiến cũng là điều dễ hiểu.
Được biết "kẻ hủy diệt" BMPT-3 mới chỉ được Nga đưa vào biên chế với số lượng lớn vào năm ngoái.
BMPT-3 là biến thể này được phát triển và hoàn thiện sau khi rút ra bài học kinh nghiệm từ hai phiên bản BMPT-72 và BMPT-1 trước đó.
Được biết phiên bản BMPT-3 được phát triển vào năm 2013, được thử lửa tại chiến trường Syria trong giai đoạn 2014-2019.
Có thể nói rằng BMPT thế hệ thứ 3 đã hội tụ sức mạnh do tích lũy từ kinh nghiệm hoạt động thực tế của hai phiên bản trước đó.
Nga bắt đầu phát triển phiên bản BMPT thế hệ 1 vào năm 1995. Biến thể này sử dụng khung gầm xe tăng T-90. Tuy vậy chúng bị đánh giá là nặng nề và chỉ mang ý nghĩa trong tuyên truyền, hiệu quả chiến đấu thấp.
Đến phiên bản BMPT thứ hai hay còn gọi là BMPT-72 được phát triển vào thập đầu thập niên 2010 đã tận dụng khung gầm của xe tăng T-72 nhẹ hơn, loại bỏ súng phóng lựu phóng loạt và trang bị cụm vũ khí với thiết bị điều khiển hỏa lực hiện đại.
Biến thể này tuy được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt nhưng lại tỏ ra mong manh trước các hỏa lực chống tăng do giáp T-72 yếu hơn hẳn T-90. Và tất nhiên chúng lại bị đánh giá là mang ý nghĩa phô trương là chính.
Sau khi cân nhắc các nhà chế tạo vũ khí Nga đã quyết định kết hợp hai phiên bản trước để tạo ra phiên bản BMPT thế hệ thứ 3 với sức mạnh và ưu điểm vượt trội.
Nhìn vào hình dáng có thể nhận thấy phiên bản BMPT thế hệ thứ ba đã tái sử dụng thân xe tăng T-90 của BMPT thế hệ thứ nhất với giáp dày, còn thiết bị vũ khí lại lấy từ phiên bản BMPT thế hệ thứ 2.
BMPT-3 được biên chế đến 4 tên lửa "Ataka-T" ("Sturm-SM"), hai pháo tự động 30 mm, súng máy 7,62 mm, hai súng phóng lựu tự động 30 mm.
Với tên lửa chống tăng Ataka-T, gần như mọi phương tiện bọc thép sẽ bị loại khỏi vòng chiến nếu như trúng phát bắn này.
Hai khẩu pháo tự động 2А42 có cơ số đạn lên tới 850 viên, cho phép bắn hạ tất cả các mục tiêu trên các độ cao khác nhau, bao gồm cả phương tiện bay, các hỏa điểm bắn tỉa và chống tăng trên đường phố.
Súng máy đồng trục có thể nạp đạn tự động, cơ số đạn 2.100 viên được điều khiển bằng hệ thống điện tử hiện đại tiên tiến có thể bắt bám mục tiêu.
Hai khẩu súng phóng lựu AGS-30 có thể tạo ra màn hỏa lực hủy diệt bộ binh đối phương trên diện rộng.
Thân xe nặng tới 44 tấn được trang bị giáp phản ứng nổ có khả năng chống lại những tên lửa chống tăng có điều khiển hiện đại hơn tên lửa chống tăng TOW-2A.
Ở phiên bản này, Nga quyết định trang bị động cơ công suất động cơ 1130 mã lực, có thể chạy với tốc độ đến 70 km/h. Dự trữ hành trình 700 km.
BMPT-3 trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kênh quang ảnh nhiệt và hệ thống giám sát mục tiêu tự động, cho phép có thể tác chiến hiệu quả với các tay súng khủng bố, ẩn nấp trong các tòa nhà, lô cốt, hầm ngầm, di chuyển bộ.
Theo đánh giá chung, một xe BMPT-3 có thể tác chiến tương tự 1 trung đội bộ binh hoặc 3 xe BMP, hơn thế nữa, hỏa lực của xe còn cho phép tiêu diệt cả máy bay không người lái.
Rõ ràng sau kinh nghiệm phát triển hai biến thể BMPT, người Nga đã cho ra đời thế hệ BMPT thứ 3 với khả năng hủy diệt đáng nể.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng, dù BMPT-3 đã thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria, nhưng vẫn phải chờ khi chúng tiếp tục tham chiến tại Ukraine. Bởi lẽ xe tăng T-90A từng sống sót tốt tại chiến trường Syria, nhưng lại "gục ngã" tại Ukraine.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC