Phóng sự

Tiến sĩ xã hội học Lê Xuân Phương:

Hiểu và vận dụng phong thủy: Đừng mang cuộc đời mình ra làm trường thử

HUY TUẦN
ANTĐ - Sinh năm 1961, Tiến sĩ Xã hội học Lê Xuân Phương đã có nhiều năm nghiên cứu về phong thủy với những tương quan của nó và văn hóa, kinh tế... Theo quan điểm của ông, phong thủy không phải là mê tín mà là một phương pháp khoa học. Hiện ông là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nhân và Doanh nghiệp Đông Nam Á. 
Hiểu và vận dụng phong thủy: Đừng mang cuộc đời mình ra làm trường thử ảnh 1

Tiến sĩ Xã hội học Lê Xuân Phương có những luận giải thú vị về văn hóa và phong thủy

- Thưa Tiến sĩ Lê Xuân Phương, có lẽ người Việt chúng ta ngày càng dành nhiều sự quan tâm đến phong thủy. Ông đánh giá thế nào về ảnh hưởng của phong thủy với đời sống văn hóa người Việt?

- Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Trải dài theo quá trình lịch sử, quan hệ của vạn vật với cuộc sống đã được tiền nhân chiêm nghiệm, đánh giá, đúc kết, đó là phong thủy. Các quan hệ này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và rất có giá trị, vì thế nó tồn tại và có ý nghĩa đến ngày nay. Những người để tâm và chiêm nghiệm phong thủy thì họ thấy được ảnh hưởng của vạn vật là chung sống và tồn tại, không phải cái đắt tiền loại bỏ cái rẻ tiền; Sự tồn tại là sự có lý.

Qua nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Phương Đông, tôi thấy phong thủy đã ăn sâu vào tiềm thức và phong tục của người Việt từ ma chay, giỗ tết, cưới hỏi, xây dựng, tạo tác, chọn nghề… Nó trở thành một bộ phận văn hóa không thể thiếu được với người Việt. 

- Theo ông, văn hóa phong thủy có tác động thế nào đến đời sống của con người?

- Đầu tiên phải nói phong thủy là các mối quan hệ của đồ vật với đồ vật, con người với đồ vật và môi trường sống được giải thích theo thuyết Âm dương và tính chất Ngũ hành. Vạn vật đều có quan hệ tương sinh, tương khắc như Định luật bảo toàn năng lượng của ông Lômônôxốp là vạn vật không tự sinh ra và không tự mất đi, mà chúng chuyển từ dạng này sang dạng khác.

Vạn vật quan hệ với nhau là sự giải phóng nhiệt trong không gian. Vạn vật có cấu hình gì thì cho ra bức xạ đó. Bức xạ của đồ vật ảnh hưởng đến cuộc sống con người rất nhiều, có tốt có xấu, từ đó con người đã tìm hiểu và giải thích những nguyên nhân tốt xấu để tìm ra quy luật và vận dụng chúng vào cuộc sống như: Hướng đến tốt, khắc chế xấu.

- Thực tế còn cho thấy, nếu bày đặt một cách hợp lý, phong thủy còn mang đến một không gian hợp lý giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp và hiệu quả, và chính điều đó, sẽ làm cho con người có những trạng thái tốt nhất để có thể sống an lành trong ngôi nhà của mình?

- Vạn vật đều vận hành theo 3 quy luật: Quy luật tự nhiên, quy luật xã hội và quy luật tư duy. Quy luật tự nhiên ví như hết mưa đến nắng, hết nắng đến mưa, hết đói đến no, hết no đến đói. Quy luật xã hội là các nhóm xã hội, loài người, loài cây, học tập, buôn bán… Quy luật này phải có môi trường để tồn tại và phát triển.

Và quy luật của tư duy khi có thông tin vui thì ta nghĩ đến vui, khi có thông tin buồn thì ta nghĩ đến buồn và khi có thông tin gì thì ta nghĩ đến việc đó, quy luật của thông tin phụ thuộc vào kiến thức của người nhận tin. Từ đó quan hệ của đồ vật đem lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống tốt và xấu, nếu ta nắm được những quy luật của vạn vật thì sự vận dụng đấy đem ý nghĩa rất lớn cho ngôi nhà hay nơi làm việc theo ý của chủ nhân.

- Chơi phong thủy đang dần trở thành “mốt”, thậm chí là “hội chứng”, do đó khá nhiều ông thầy rởm cũng được dịp… kiếm chác. Ông nghĩ sao về điều này?

- Kiểu hội chứng như nhà nào cũng treo gương Bát quái, tôi cho rằng, lý do là không hiểu rõ bản chất.Theo tôi thì phong thủy không phải để chơi mà phong thủy có tác dụng tự nhiên và cưỡng bức để hạn chế cái xấu, vươn đến cái tốt, hiểu và vận dụng phong thủy thì phải có thời gian rất dài thì chúng ta nên kế thừa, từ đó sẽ vận dụng đúng. Phải hỏi những  chuyên gia có uy tín, đọc những sách của những nhà xuất bản có danh tiếng về phong thủy. Đừng mang cuộc đời mình ra làm trường thử. 

- Không ít người đeo trên mình những vật thiêng như Kỳ Lân, Tỳ Hưu, hay đeo đá, ngọc. Anh có cách lý giải thế nào về chuyện này?

- Phệ kim thì tăng phú quý (mang tiền hoặc vàng theo người là tăng sự giàu có). Đới ngọc hưởng bình an tức là mang ngọc trên người một cách cung kính thì được bình an. Những vật thiêng được chế tác bằng đá quý là những biểu tượng mang sự yên lành thịnh vượng, nên mang điều tốt lành đến cho mọi người.

Vạn vật đều có duyên do vậy các biểu mang trên người cũng phải có duyên, nó giống như ngày tốt cũng có kẻ khóc người cười, ngày xấu cũng có kẻ cười người khóc, người đánh rơi thì khóc, người nhặt được thì cười. Đồ vật cũng vậy, ta có mười cái áo cái nào mặc cũng vừa nhưng có cái mặc thì may mắn, có cái mặc vào thì hay va quệt, có cái mặc vào thì hay cãi cọ, thì vật thiêng cũng thế, nó mang điều lành hoặc mang điều dữ, thì phải kiểm nghiệm hay nhờ tư vấn.

Hiểu và vận dụng phong thủy: Đừng mang cuộc đời mình ra làm trường thử ảnh 2

Tiến sĩ Lê Xuân Phương có công lớn trong việc hiện thực hóa công trình khắc bản “Chiếu dời đô” của Vua Lý Công Uẩn, trên phiến đá lớn nặng hàng trăm tấn - một món quà ý nghĩa hoàn thành đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

- Ông đã nghiên cứu phong thủy từ nhiều năm nay. Ngoài duyên nợ với nó, có lẽ ông cũng đã phải học và tìm hiểu rất kỹ từ các nguồn sách vở, cũng như thực tế về lĩnh vực này?

- Đọc các sách cổ và những câu chuyện lưu truyền trong dân gian là động cơ giúp tôi tìm hiểu nghiên cứu và ứng dụng vào công việc của tôi. Tôi để tâm vào việc này đến nay là hơn 30 năm, tôi vượt qua được chính mình ở chỗ không bị mê tín (tức là nhất nhất nghe theo), không bị dị đoan (tức là không kiểm nghiệm). Sức ép tâm lý cũng là một trở ngại lớn, vì thầy bói đoán mò thì mình phải tìm các quy luật và giải thích quy luật sao cho có sức thuyết phục và mang tính khoa học nhất, mặc dù phong thủy là sự ẩn tỳ không nhìn thấy mà được làm sáng tỏ nhờ phương pháp luận.  

- Theo ông, phong thủy có liên quan gì đến sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân?

- Sự tồn tại và phát triển của doanh nhân cũng như doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, phong thủy cũng là một yếu tố không tách rời với hoạt động kinh doanh sản xuất hay là đào tạo… Tìm ra được quy luật phát triển, vận hành từ yếu tố hữu hình đến yếu tố vô hình để tìm ra những nguyên nhân tốt, xấu từ đó có giải pháp cho doanh nghiệp hiệu quả. Thường phong thủy không dừng ở chỗ giải pháp tạm thời mà nó mang tính chiến lược cao. Đó là loại nghiệm và cho đáp số.  

- Năm Bính thân đã đi qua được một nửa chặng đường, ông có điều gì chia sẻ về một nửa thời gian còn lại?

- Theo dân gian, năm Khỉ được đúc kết đặc tính của khỉ là sống có cộng đồng, loài khỉ rất thông minh chỉ sau con người, luôn học hỏi, đem cái tốt cho cộng đồng. Năm Thân theo vòng xung là Dần, Thân, Tỵ, Hợi ví như hạt giống đủ điều kiện 2 sôi 3 lạnh, hạt giống nảy mầm không bị bó hãm đứng yên. Đây là sự bứt phá phát triển sang trang của những người có tuổi xung với năm Thân.

Vòng tam hợp là Thân, Tý, Thìn là sự hợp tác chặt chẽ để cùng nhau tồn tại và phát triển. Các tuổi còn lại bình hòa với năm Thân vì Thân là Khôn Thổ không dị ứng và hạn chế với các ngành nghề hay là các tuổi nào. Trong kinh tế thì năm Khôn Thổ sinh Kim tài chính dồi dào, bất động sản lên ngôi, giao dịch thuận lợi nhiều ngành nghề mới được mở ra. Quan hệ xã hội nhân ái không gay gắt khốc liệt, luôn tự kìm chế được mình, giao thông theo khuôn phép dần hoàn thiện.

Nghề kinh doanh thuộc Mộc là có chỗ đứng vì khắc chế được Thổ, nghề kim khí và tài chính được Thổ sinh Kim phát đạt thịnh vượng. Nghề Thủy vào khuôn phép như giao thông vận tải, thủy lợi hãy duy trì, củng cố những việc cũ đang làm để hoàn thiện thì tốt đẹp. Với học tập mọi người cần nỗ lực và bền bỉ hơn như đức Khôn của Thổ sẽ đạt được thành tích cao trong học nghề cũng như văn hóa vì đức Khôn- Thổ là đức học hành.

Nhìn chung năm Bính Thân 2016 là năm phúc trời mang đến sự tốt đẹp cho mọi người từ duy trì ổn định cuộc sống, phát triển và mở ra cái mới. Hòa bình với mọi quan hệ, không gây xung đột, đem lợi đến cho nhau. Năm Khôn - Thổ này cần sự bền bỉ tuy diễn biến không phức tạp nhưng không nhanh mà sẽ thành tựu mọi bề.

- Xin cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC