Thế giới

"Hiệu ứng Donald Trump" tại Pháp

Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Với cam kết đặt “Nước Pháp lên trên hết” cùng những tuyên bố cực hữu, nữ ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen đang được xem như một “Donald Trump của Pháp”.

"Hiệu ứng Donald Trump" tại Pháp ảnh 1Nữ ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đang được xem là Donald Trump của nước Pháp

Lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN), bà  Marine Le Pen ngày 5-2 khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Pháp 2017 đã cam kết đặt “Nước Pháp trên hết” theo phong cách rất giống  ông Donald Trump khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Với hàng loạt tuyên bố cực hữu theo chủ nghĩa dân túy lan tỏa từ nước Mỹ và đang trỗi dậy ở châu Âu nên nữ ứng cử viên Le Pen được cho là “phiên bản” của tân chủ nhân của Nhà trắng về khuynh hướng chính trị.

Với slogan tranh cử “Nước Pháp trên hết” như “Nước Mỹ lên trên hết” của ông Trump trước đây, bà Le Pen chủ trương đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để kêu gọi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), thậm chí là cả “chiếc ô an ninh” Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu cần thiết. Ngay trong tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp, bà Le Pen đã hết lời ca ngợi việc Anh rời EU và kêu gọi người Pháp hành động theo.

Không chỉ đề xuất Pháp rút khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đánh thuế các hợp đồng lao động của người nước ngoài… bà Le Pen còn có những phát ngôn gây sốc thể hiện xu hướng bảo hộ mậu dịch khi so sánh toàn cầu hóa như chế độ nô lệ và nói rằng đó là “sản xuất với những nô lệ để bán cho những người thất nghiệp”. Đặc biệt, nữ ứng cử viên cực hữu này cũng tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với người nhập cư, đánh mạnh vào “tình trạng nhập cư tràn lan” cũng như “chủ nghĩa cơ yếu Hồi giáo”.

Việc bà Le Pen - con gái của ông Jean-Marie Le Pen, người sáng lập Đảng cực hữu FN hiện nay - tuyên bố ra tranh cử đã làm nóng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đồng thời khiến cuộc đua này trở lên khó dự đoán hơn. Ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon của Đảng Cộng hòa không lâu trước đây được xem là ứng cử viên nặng ký nhất, song đang thất thế một cách khó cưỡng khi bị cáo buộc khai khống việc làm để trả lương cho vợ là bà Penelope Fillon tới 830.000 euro.

Theo nhận định của giới quan sát, với sự tụt lại phía sau của ứng cử viên nặng ký nhất Fillon vào giai đoạn nước rút, cuộc đua tranh chiếc ghế Tổng thống Pháp hiện nay gần như là cuộc đua song mã giữa bà Le Pen và ông Emmanuel Macron, ứng cử viên của Đảng Xung phong (En Marche) trung dung. Cựu Bộ trưởng kinh tế, tài chính và công nghiệp Pháp Macron (39 tuổi, người sáng lập Đảng Xung phong) từ chỗ hầu như vô danh nay bất ngờ trở thành một trong những ứng viên sáng giá nhất cạnh tranh với bà Le Pen trong vòng bỏ phiếu đầu tiên tổ chức ngày 23-4 và vòng hai dự kiến diễn ra ngày 7-5-2017.

Trong động thái liên quan, từ thực tế tai tiếng để những thông tin sai lệch được đăng tải trên trang mạng Faceboook trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook tuyên bố hợp tác với một số cơ quan báo chí hàng đầu của Pháp như hãng thông tấn AFP, kênh truyền hình BFM, báo L'Express và tờ Le Monde để đảm bảo các tin tức giả mạo hay những tin đồn thất thiệt liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ không được đăng tải trên giao diện Facebook. Mạng xã hội này không muốn lại một lần nữa vấp phải sự chỉ trích cho rằng đã không làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn các thông tin sai lệch, được cho là tác động không nhỏ đến kết quả bầu Tổng thống Mỹ mới đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC